Review RAM DDR4: Giải pháp Đột Phá Để Tăng Hiệu Suất Máy Chủ

RAM DDR4 có tốt không? Ưu điểm của RAM DDR4 là gì? tại sao RAM DDR4 được xem là giải pháp để tăng hiệu suất máy chủ doanh nghiệp hiện nay? Cùng LANIT theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên nhé!

RAM DDR4 là gì?

RAM DDR4 (Double Data Rate 4) là loại bộ nhớ RAM được sử dụng trong các máy tính, máy chủ hay các thiết bị khác. DDR4 là thế hệ cải tiến hơn so với RAM DDR3 về hiệu suất và hiệu quả năng lượng. Cụ thể, nó có khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và hỗ trợ dung lượng lớn hơn.

RAM DDR4: Giải pháp Đột Phá Để Tăng Hiệu Suất Máy Chủ Doanh Nghiệp
RAM DDR4 là gì

Ngoài ra, DDR4 cũng có điểm gắn kết cơ học khác so với DDR3 nên chúng không tương thích với nhau. Do đó, khi bạn muốn nâng cấp RAM từ DDR3 lên DDR4, cần phải thay đổi cả bo mạch chủ và bộ vi xử lý hỗ trợ DDR4.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu tính năng nổi bật của RAM DDR4 ngay dưới đây nhé!

Thông số kỹ thuật của RAM DDR4

Mô tảDDR4Lợi ích
Mật độ Chip4Gb-16GbDung lượng DIMM lớn
Data Rates1600Mb/s – 3200Mb/sMigration to Higher-Speed I/O
Điện áp1,2VTiết kiệm điện năng của bộ nhớ
TC điện áp thấpKỳ vọng ở mức 1.1VTiết kiệm điện năng của bộ nhớ
Bank Bên trong16Thêm Bank
Nhóm Bank (BG)4Truy cập nhanh hơn
Đầu vào VREF1 – CMD/ADDRVREFDQ nằm ở bên trong
TCK – DLL on667MHz – 1,6GHzTốc độ dữ liệu cao hơn
TCK – DLL offChưa đến 125MHzHỗ trợ hoàn toàn DLL-off
Độ trễ ĐọcAL + CLGiá trị Mở rộng
Độ trễ GhiAL + CWLGiá trị Mở rộng
DQ Driver (ALT)48 ΩTối ưu cho các ứng dụng PtP
DQ BusPOD12Tiếng ồn và điện năng I/O thấp
Giá trị RTT (tính theo Ω)240, 120, 80, 60, 48, 40, 34Hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao
RTT không được phépTắt khi Truyền loạt ĐọcDễ sử dụng
Các chế độ ODTNominal, Dynamic, ParkChế độ Điều khiển bổ sung; Thay đổi Giá trị OTF
Điều khiển ODTKHÔNG Yêu cầu Tín hiệu ODTĐiều khiển ODT dễ dàng; Cho phép định tuyến phi ODT, Ứng dụng PtP
Thanh ghi đa năngBốn thanh ghi – 3 Được định nghĩa, 1 RFUCung cấp thông tin chuyên môn bổ sung
Các loại DIMMRDIMM, LRDIMM, UDIMM, SODIMM
Số chân DIMM288 (R, LR, U); 260 (SODIMM)
RASCRC, Tính chẵn lẻ, Khả năng cấp địa chỉ, GDMThêm tính năng RAS; nâng cao tính toàn vẹn dữ liệu

Review Tính năng nổi bật của RAM DDR4

RAM DDR4 sở hữu nhiều tính năng nổi bật, cải tiến hơn so RAM thế hệ trước. Cụ thể:

 • Tốc độ cao: DDR4 có tốc độ truyền dao động từ 2133 đến 4266 MT/s – nhanh hơn nhiều so với các thế hệ trước như RAM DDR3 là 800 đến 2133 MT/s. Từ đó cải thiện hiệu suất hệ thống, giúp máy tính xử lý dữ liệu nhanh hơn khi hoạt động ở tốc độ MHz cao hơn.
 • Dung lượng lớn: So với các thế hệ trước như DDR3, RAM DDR4 hỗ trợ dung lượng lớn hơn, giúp hỗ trợ ứng dụng và các tác vụ đòi hỏi nhiều bộ nhớ.
 • Tiết kiệm năng lượng: DDR4 được thiết kế để tiết kiệm năng lượng hơn, giúp giảm tiêu thụ điện năng trên các thiết bị.
 • Dải băng thông rộng: DDR4 cung cấp một dải băng thông rộng, cho phép dữ liệu được truyền tải nhanh chóng giữa RAM và bộ xử lý, cải thiện hiệu suất hệ thống.
 • Cải thiện về độ ổn định dữ liệu: DDR4 có các cải tiến về điểm gắn kết cơ học, tính năng tự động đọc lại giúp cải thiện độ ổn định của dữ liệu lưu trữ trong RAM.
 • Hỗ trợ ECC: Một số phiên bản của RAM DDR4 có hỗ trợ tính năng ECC để phát hiện và sửa lỗi dữ liệu, giúp đảm bảo tính ổn định, an toàn cho máy chủ hay trung tâm dữ liệu.

Như vậy, so với những thế hệ trước, RAM DDR4 có nhiều cải tiến về tốc độ, dung lượng, hiệu suất năng lượng và độ tin cậy. Chính những điều đó làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến trong máy tính, máy chủ và hệ thống Datacenter hiện nay.

RAM DDR4: Giải pháp Đột Phá Để Tăng Hiệu Suất Máy Chủ Doanh Nghiệp
RAM DDR4 là gì

Xem thêm: Review Nvidia GPU Card: Hiệu suất đỉnh cao – Đồ họa chuyên nghiệp

Tại sao máy chủ doanh nghiệp cần nâng cấp RAM DDR4?

Sau đây là một số lý do khiến Máy chủ doanh nghiệp cần nâng cấp RAM DDR4 trong thời đại công nghệ 5.0, giúp ứng dụng doanh nghiệp phát triển:

 • Hiệu suất tối ưu: RAM DDR4 cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh cùng dải băng thông rộng hơn so với các thế hệ trước. Từ đó, giúp máy chủ xử lý dữ liệu nhanh hơn, cải thiện hiệu suất và khả năng đáp ứng các tác vụ doanh nghiệp đòi hỏi nhiều tài nguyên.
 • Dung lượng lớn: DDR4 hỗ trợ dung lượng lớn, cho phép máy chủ xử lý và lưu trữ nhiều dữ liệu hơn. Nhất là nó rất phù hợp cho các ứng dụng, cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp lớn.
 • Khả năng mở rộng linh hoạt: Bạn có thể nâng cấp RAM linh hoạt cho máy chủ theo nhu cầu của doanh nghiệp, khi cần có nhu cầu về khả năng xử lý và lưu trữ ứng dụng thông qua việc thêm RAM hoặc mở rộng cấu hình, cụm máy chủ.
 • Khả năng tương thích: DDR4 là tiêu chuẩn phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp máy chủ. Việc nâng cấp lên DDR4, giúp máy chủ có khả năng tương thích với các phần cứng và phần mềm mới trong tương lai, gia tăng tuổi thọ và giá trị đầu tư.
 • Ổn định hơn: DDR4 có các tính năng được cải tiến về điểm gắn kết cơ học và ECC giúp phát hiện và sửa lỗi dữ liệu. Từ đó, tăng độ ổn định, tin cậy cho máy chủ và giảm nguy cơ lỗi dữ liệu và sự cố hệ thống.
 • Tiết kiệm năng lượng: DDR4 được thiết kế tiết kiệm năng lượng hơn, giúp giảm tải việc tiêu thụ điện và chi phí điện năng của máy chủ. Giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoạt động, chi phí năng lượng và hỗ trợ các mục tiêu bền vững.

Chính nhờ những ưu điểm trên, việc nâng cấp RAM lên DDR4 giúp máy chủ doanh nghiệp cải thiện hiệu suất, độ tin cậy và tiết kiệm năng lượng, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp ngày càng tăng về xử lý dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp phức tạp.

Tại LANIT, dịch vụ cho thuê máy chủ ảo VPS, thuê máy chủ Server của chúng tôi sở hữu cấu hình CPU thế hệ mới, RAM DDR4, ổ cứng SSD Nvme giúp mang lại hiệu suất vượt trội, bảo mật an toàn, ổn định, hỗ trợ 24/7 với mức chi phí tối ưu nhất.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của LANIT về RAM DDR4 cùng những ưu việt của nó trong hệ thống máy chủ doanh nghiệp. Nếu bạn còn thắc mắc về cấu hình RAM máy chủ cũng như cần tư vấn chi tiết về dịch vụ VPS, Server, liên hệ ngay với LANIT để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!