Network là gì? Ưu nhược điểm của Network? Phân loại Network

Network là gì? Network  là thuật ngữ quá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, LANIT sẽ tổng hợp từ A-Z toàn bộ kiến thức về Network, cùng theo dõi nhé!

Network là tập hợp các thiết bị kết nối mạng
Network là tập hợp các thiết bị kết nối mạng

1. Network là gì?

Network là một tập hợp các thiết bị kết nối mạng. Bao gồm: máy tính, máy chủ, thiết bị mạng, thiết bị ngoại vi. Hoặc các thiết bị khác được kết nối để cho phép chia sẻ dữ liệu. Một ví dụ nổi bật về Network, đó là Internet. Mạng thông tin này kết nối hàng triệu người trên khắp thế giới.

Network kết nối các máy tính/thiết bị điện tử với nhau thông qua hệ thống dây cáp mạng, sóng radio, vệ tinh hoặc tia hồng ngoại. Hiện nay có 2 loại network phổ biến nhất. Bao gồm: LAN (Local Area Network) và WAN (Wide Area Network).

Có thể bạn quan tâm dịch vụ: Thuê Vps – Máy chủ ảo giá rẻ tại LANIT

2. Các thiết bị kết nối Network phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại thiết bị kết nối internet khác nhau. Đặc biệt, sự bùng nổ về công nghệ 4.0 càng làm xuất hiện nhiều loại thiết bị kết nối mạng. Trong đó, các thiết bị kết nối Network phổ biến nhất. Đó là:

 • Máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ.
 • Điện thoại thông minh, máy tính bảng.
 • Bảng điều khiển của các hệ thống máy móc.
 • Tường lửa.
 • Công tắc, trung tâm, modem, bộ định tuyến.
 • Webcam.

……

network là gì 2

3. Cấu trúc liên kết Network

Thuật ngữ cấu trúc liên kết Network (liên kết mạng) mô tả mối quan hệ của các thiết bị được kết nối dưới dạng đồ thị hình học. Trong cấu trúc này, các thiết bị được biểu thị ở các đỉnh. Còn các kết nối của chúng được biểu thị dưới dạng các cạnh trên một biểu đồ. Đồ thị sẽ mô tả mỗi thiết bị có bao nhiêu kết nối, theo thứ tự và kiểu phân cấp nào.

4. Phân loại Network

Network được phân chia thành nhiều loại cấu trúc khác nhau. Bao gồm:

 • Cấu trúc liên kết bus
 • Cấu trúc liên kết lưới
 • Cấu trúc liên kết dạng cây
 • Cấu trúc liên kết vòng,
 • Cấu trúc liên kết hình sao 
 • Cấu trúc liên kết hỗn hợp.

Hầu hết các mạng gia đình hiện nay được cấu hình trong cấu trúc liên kết hình cây, kết nối với Internet. Hệ thống mạng công ty cũng thường sử dụng cấu trúc liên kết dạng cây. Ngoài ra, chúng cũng thường kết hợp cấu trúc liên kết hình sao và mạng nội bộ.

5. Ưu điểm của Network

Network được đánh giá có nhiều ưu điểm. Dưới đây là những thông tin giải đáp cho bạn.

Chia sẻ dữ liệu và thông tin

Một trong những lợi thế lớn nhất của Network, đó là chia sẻ dữ liệu và thông tin thông qua các thiết bị kết nối internet. Ngoài ra, Networks cho phép người dùng truy cập vào cơ sở dữ liệu và giúp hỗ trợ giải quyết công việc nhanh chóng, đạt hiệu quả cao hơn.

Hỗ trợ trao đổi thông tin

Mạng internet mang đến cho tất cả người dùng khả năng truy cập, trao đổi và liên lạc nhanh chóng với nhau. Thông qua các ứng dụng trò chuyện trực tiếp, nhắn tin tức thì, email hay hội nghị truyền hình.

Chia sẻ phần cứng

Các thiết bị phần cứng được kết nối với mạng internet sẽ được chia sẻ với tất cả người dùng. Một số phần cứng mạng được chia sẻ như: Máy in, máy tính, máy fax, máy chủ,…

Chia sẻ phần mềm

Hiện nay, các phần mềm chạy trên Windows của bạn đều cần kết nối với internet. Thông qua kết nối Network mà người dùng có thể sử dụng tất cả các tính năng của phần mềm một cách đơn giản, dễ dàng.

Ứng dụng chuyển tiền

Nhờ có kết nối internet, Wifi, 3G, 4G mà các giao dịch trên ứng dụng chuyển tiền của các ngân hàng, tổ chức tài chính cũng trở nên thuận tiện hơn, đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần 1 vài click là giao dịch của bạn sẽ được thực hiện.

network là gì
Nhờ có network mà việc trao đổi thông tin trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Tuy nhiên, song song với ưu điểm, network cũng tồn tại nhiều hạn chế về độ bảo mật và độ phức tạp của nó. 

network là gì 5

LỜI KẾT

LANIT và các bạn vừa tìm hiểu về Network là gì và những lợi ích to lớn mà mạng internet này mang lại. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp anh chị có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình tìm hiểu. 

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!