Hash Là Gì? Một số hàm Hash phổ biến hiện nay

Hash hay còn được gọi với cái tên hàm băm là một phần quan trọng trong công nghệ bảo mật Bitcoin. Hãy cùng LANIT tìm hiểu Hash là gì trong bài viết sau đây!

Hàm Hash là gì?

Hàm Hash là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực khoa học máy tính cũng như mật mã học. Thuật ngữ này đề cập đến quá trình chuyển đổi dữ liệu thành hàm băm có gía trị thông qua hàm cụ thể. Quá trình này còn được gọi là “băm” do đó hàm Hash còn được gọi là hàm băm.

Tóm lại Hash là gì? Hash biến đầu vào là nội dung bất kỳ rồi sử dụng thuật toán, công thức để biến đầu ra theo tiêu chuẩn nhất định.

Hàm Hash là gì?
Hàm Hash là gì?

Hàm Hash dùng để làm gì?

Hash có tính ứng dụng cao, nhất là trong lĩnh vực an ninh mạng và khoa học máy tính, dưới đây là những ứng dụng chính của Hash:

  • Hash kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu bằng việc tạo giá trị Hash cho dữ liệu ban đầu, nếu có sự thay đổi trong dữ liệu đầu vào sẽ tạo ra giá trị Hash mới.
  • Khả năng bảo mật cực cao, thường được dùng để lưu trữ mật khẩu an toàn
  • Tìm kiếm và sắp xếp các dữ liệu để cải thiện hiệu suất
  • Giảm kích thước file bằng việc nén dữ liệu

Trong mạng lưới Bitcoin thì Hash được ứng dụng cao trong việc tạo mật mã không thể đảo ngược. Hàm băm giúp khai thác Bitcoin cực tốt đồng thời liên kết các khối (block) bằng con trỏ băm (hash pointer) tránh hacker.

Hàm Hash dùng để làm gì?
Hàm Hash dùng để làm gì?

Các Hash phổ biến hiện nay

Để hiểu rõ Hash là gì thì bạn cần biết về các hàm Hash thông dụng. Hiện nay có ba loại hàm Hash nổi bật đó là:

Hash MD5

MD5 (Message-Digest Algorithm 5) là thuật toán hàm băm phổ biến, tạo ra giá trị băm 128-bit từ dữ liệu đầu vào bất kỳ. Tuy nhiên, MD5 không còn an toàn cho các ứng dụng mật mã hóa quan trọng do dễ tìm ra hai đầu vào có cùng giá trị băm với công nghệ hiện đại, gây lo ngại về tính không đụng độ.

MD5 vẫn được sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của tệp tin khi không cần bảo mật cao, nhưng có thể gây rủi ro bảo mật. Do đó, SHA-256 hoặc SHA-512 thường được ưu tiên hơn vì an toàn và đáng tin cậy hơn.

Hash SHA-1

SHA-1 (Secure Hash Algorithm 1) là một thuật toán băm do NSA thiết kế, tạo ra giá trị băm 160-bit từ dữ liệu đầu vào bất kỳ. Nó đã được sử dụng rộng rãi để xác thực mật khẩu, ký hiệu điện tử và kiểm tra tính toàn vẹn của tệp. Tuy nhiên, từ năm 2010, SHA-1 không còn an toàn do nhiều lỗ hổng bảo mật được phát hiện, cho thấy khả năng tìm ra va chạm trong quá trình tạo giá trị băm với mức độ tính toán không quá lớn.

Hash SHA-2

SHA-2 (Secure Hash Algorithm 2) là một thuật toán băm được thiết kế bởi NSA và công bố vào năm 2001. Nó bao gồm nhiều phiên bản như SHA-224, SHA-256, SHA-384, SHA-512, SHA-512/224 và SHA-512/256, tạo ra các giá trị băm có độ dài khác nhau.

SHA-256 tạo ra giá trị băm 256 bit, còn SHA-512 tạo ra giá trị băm 512 bit. SHA-2 được thiết kế để đảm bảo an toàn cao và khó bị tấn công, làm cho nó an toàn hơn các thuật toán cũ như MD5 và SHA-1.

Mặc dù SHA-2 vẫn an toàn cho hầu hết các ứng dụng hiện nay, SHA-3 đã được phát triển để nâng cấp tính bảo mật. Tuy nhiên, SHA-2 vẫn là lựa chọn mạnh mẽ và an toàn cho nhiều ứng dụng bảo mật thông tin.

Các Hash phổ biến hiện nay
Các Hash phổ biến hiện nay

Lời kết

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Hash là gì? Những ứng dụng của Hash trong Bitcoin rất phổ biến và tối ưu hiệu suất bảo mật. Nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu về hàm băm này thì hãy để lại bình luận để LANIT chia sẻ kiến thức hữu ích với bạn nhanh nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!