Git Fetch là gì? So sánh điểm khác biệt giữa Git Fetch và Git Pull

Trong phần mềm Git hiện hành, thì Git Fetch chính là câu lệnh được người dùng sử dụng nhiều nhất. Nó thường được phối hợp với Git Pull để các User có một trải nghiệm mượt mà nhất cho mình. Vậy cụ thể hơn Git Fetch là gì? Nó có gì khác biệt so với Git Full và công cụ này mang đến lợi ích gì khi sử dụng? Hãy cùng LANIT tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Git Fetch là gì?

Đối với những ai đã từng trải nghiệm Git, bạn sẽ không quá khó để hiểu được Git Fetch là gì. Chi tiết hơn, Git Fetch là một dòng lệnh giúp truy xuất các thay đổi của Commits, tập tin, Branch và Tag từ Remote Repository đến Local Repository. Theo đó, cú pháp thực hiện dòng lệnh của Git Fetch được quy định như sau: 

git fetch <options> <remote name> <branch name>

Dòng lệnh Git Fetch sẽ giúp cho Git cô lập nội dung được Fetch từ Local Repository. Vì thế nó được đánh giá là công cụ Review thông tin an toàn nhất trước khi người dùng tải nó về Local Branch.  

Git Fetch là câu lệnh cho phép truy xuất các thay đổi của nội dung được Fetch đến một Branch hay Local Repository

Cách thức hoạt động của Git Fetch ra sao?

Cách thức hoạt động của Git Fetch sẽ trải qua nhiều bước. Đầu tiên, nó sẽ là nơi nhận tất cả thay đổi từ Remote Repository. Sau đó, các Metadata được Fetch nằm trong thư mục .git và không có gì thay đổi đáng kể trong lúc thư mục này làm việc. 

Cứ như thế, Git Fetch sẽ truy xuất Metadata mà không áp dụng bất cứ thay đổi nào trong nội bộ vào Local Repository. State của thư mục làm việc sẽ không bị ảnh hưởng gì trong lúc nội dung được Fetch trải qua 2 bước là Git CheckoutGit Merge trước khi tải về thư mục.  

Có một trường hợp ngoại lệ đó là đối với những quá trình thủ công, công cụ này cho phép Review lại Code trước khi thay đổi bất cứ thứ gì. Nó giúp phòng ngừa hiện tượng xung đột Merge xảy ra trong hệ thống. 

Git Fetch có cách hoạt động phức tạp và trải qua nhiều bước khác nhau

Lợi ích mà Git Fetch mang lại

Git Fetch mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, nhất là trong vấn đề bảo mật. Dưới đây là một vài lợi ích hấp dẫn nhất: 

 • An toàn: Git Fetch được coi là một lựa chọn an toàn khi nó không làm thay đổi Local Branch trong quá trình vận hành. 
 • Cho phép Review: Công cụ cho phép người dùng được Review các thay đổi trước khi quyết định có Merge chúng hay không.
 • Cho phép cập nhật nhiều Branch: Việc cập nhật hàng loạt Branch từ nhiều Remote Repository bằng 1 lần Fetch sẽ không còn khó khăn với Git Fetch nữa.

Các tùy chọn phổ biến khi sử dụng Git Fetch

Khi sử dụng Git Fetch, người dùng sẽ có rất nhiều tùy chọn dựa vào nhu cầu sử dụng. Theo đó, bạn có thể dùng dòng lệnh “git fetch –zhelp” để xem tất cả tùy chọn khả dụng được cung cấp như: 

 • –all: Fetch tất cả Remote.
 • –append (-a): Nối thêm các nội dung được Fetch có sẵn mà không cần ghi đè lên chúng. 
 • –depth=<depth>: Giới hạn một số lượng cụ thể Commit bắt đầu từ Tip của từng lịch sử Remote Branch.
 • –shallow-since=<date>: Bao gồm tất cả những Commit khả dụng sau một thời điểm cụ thể nào đó. 
 • –shallow-exclude=<revision>: Loại trừ các Commit từ một Remote Branch hoặc Tag cụ thể nào đó. Bạn có thể sử dụng tùy chọn này nhiều lần để tạo ra nhiều loại trừ khác nhau. 
 • –dry-run: Thêm bất kỳ câu lệnh nào vào hệ thống để quan sát những gì đang diễn ra mà không cần chạy câu lệnh đó như một Demo trải nghiệm. 
 • –multiple: Cho phép các cơ chế của <repository or group> hoạt động.
 • –no-tags: Loại bỏ hết các Tag tự động.
 •  –tags: Fetch tất cả các Tag từ Remote.
 • –set-upstream: Thêm Upstream Tracking vào hệ thống. 

Các trường hợp sử dụng Git Fetch

Sau khi tìm hiểu Git Fetch là gì và những tùy chọn phổ biến của nó, bạn hãy đến với các trường hợp được khuyên dùng công cụ hữu ích này. Dưới đây là một vài trường hợp điển hình mà LANIT đã tổng hợp được như sau: 

Fetch một Remote Repository 

Cách đơn giản nhất để người dùng có thể Fetch được một Remote Repository chính là dùng câu lệnh “git fetch <remote name>”. Các bước thực hiện được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Sử dụng lệnh “git fetch <remote name>”.
 • Bước 2: Kết quả trả về sẽ bao gồm những câu lệnh đã được Fetch toàn nội bộ nội dung từ Remote Repository. Nó bao gồm cả Branch và Tags. 
Kết quả trả về sẽ bao gồm những câu lệnh đã được Fetch toàn nội bộ nội dung từ Remote Repository

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng câu lệnh “git branch -r” để List những Remote Branch đã được Fetch hoặc câu lệnh “git tag”

Fetch một Branch cụ thể 

Tiếp theo chính là dùng Git Fetch cho một Branch cụ thể. Để có thể Fetch được một Branch cụ thể bất kỳ, bạn hãy thực hiện theo cách sau:

 • Bước 1: Sử dụng câu lệnh “git fetch <remote name> <branch name>”.
 • Bước 2: Sau khi thực hiện câu lệnh này, chỉ những nội dung ở trong Branch nhất định mới được Fetch. 
Chỉ những nội dung ở trong Branch nhất định mới được Fetch
 • Bước 3: Checkout nội dung được Fetch ở một Branch mới bằng lệnh “git checkout -b test_branch <remote name>/<branch name>”.

Fetch tất cả Branch ở tất cả Remote

Git Fetch cũng cung cấp cho người dùng khả năng Fetch nhiều Branch ở nhiều Remote cùng 1 lúc. Để có thể truy xuất nội dung từ tất cả Remote cùng lúc, bạn hãy thực hiện các bước sau: 

 • Bước 1: Sử dụng “git remote” để hiển thị tất cả Remote.
Bạn cần sử dụng “git remote” để hiển thị tất cả Remote
 • Bước 2: Sử dụng “git fetch –all” để Fetch tất cả nội dung trong Remote đó.
 • Bước 3: Kết quả trả về sẽ bao gồm quá trình Fetch tất cả Remote Repository.
Kết quả trả về sẽ bao gồm quá trình Fetch tất cả Remote Repository

Đồng bộ Local Repository

Đến đây, bạn có thể kết hợp câu lệnh Git Fetch và câu lệnh Git Merge để có thể đồng bộ hóa Local Repository. Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết bạn nên xem ngay:

 • Bước 1: Fetch Remote Repository bằng câu lệnh “git fetch <remote name>”
 • Bước 2: So sánh Local Branch với Remote bằng cách List tất cả Commit khác nhau qua câu lệnh “git log –oneline <local branch>..<remote name>/<remote branch name>”.
Bạn hãy tiến hành so sánh Local Branch với Remote bằng cách List tất cả Commit khác nhau
 • Bước 3: Sử dụng câu lệnh “git checkout <local branch>” để Checkout các Local Branch mà bạn muốn thay đổi Merge. 
 • Bước 4: Đồng bộ Local Branch bằng câu lệnh “git merge origin/main”.
Bạn hãy đồng bộ Local Branch bằng câu lệnh “git merge origin/main”

So sánh Git Fetch và Git Pull

Git FetchGit Pull là 2 câu lệnh có chức năng gần như tương đồng với nhau. Thế nhưng giữa 2 câu lệnh này vẫn tồn tại những điểm khác biệt về cách thực hiện, chức năng, … Cụ thể như sau:

Yếu Tố So SánhGit FetchGit Pull
Mục đíchTải một thông tin mới từ Remote Repository và lưu vào một Branch riêng mà không cần Merge với Branch hiện tạiTải tất cả thông tin từ Remote Repository và Merge với Branch hiện tại
Nơi cập nhật thông tinCập nhật vào thư mục .gitCập nhật thẳng vào thư mục Local Repository
Xung đột Không có khả năng xung đột Merge khi chạy câu lệnhCó khả năng xung đột Merge và cần đến biện pháp phù hợp
Khả năng ReviewCho phép Review Commit và thay đổi trước khi Commit Code đó.Không cần Review vì nó cho phép áp dụng và cập nhật thay đổi vào Local Repository ngay lập tức.
Git Pull và Git Fetch có chung một mục đích nhưng lại khác nhau về cách thức hoạt động 

Hạn chế của Git Fetch bạn cần biết

Việc tìm hiểu Git Fetch là gì cho chúng ta thấy được nó là một trong những công cụ hết sức hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên, Git Fetch vẫn có một vài điểm hạn chế nhất định như: 

 • Tốn thời gian: Do phải trải qua nhiều bước làm mới có thể Commit Fetch vào Local Repository, nên nó sẽ gây mất thời gian hơn so với Git Pull. 
 • Không thể sử dụng với tập tin nhị phân: Nếu dự án của bạn sở hữu các tập tin không phải Text, nó sẽ khiến cho Git Fetch bị vô hiệu hóa ngay lập tức. 

5 bước triển khai Git Fetch chi tiết

Để có thể sử dụng Git Fetch, các bạn cần phải thêm Remote Repository đầu tiên. Sau đó là thực hiện theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Tạo thư mục trên ứng dụng bằng câu lệnh “mkdir <directory name>”.
 • Bước 2: Nhập thư mục bằng cách sử dụng câu lệnh “cd <directory name>.
 • Bước 3: Khởi tạo Local Repository bằng “git init”.
Khởi tạo Local Repository bằng “git init”
 • Bước 4: Sử dụng “git remote add <short remote name> <remote URL>” để thêm Remote URL vào Local Repository.
 • Bước 5: Xác nhận Remote được thêm thành công bằng “git remote -v”.
Bạn cần xác nhận Remote được thêm thành công bằng “git remote -v”

Kết luận 

Qua bài viết trên, các bạn đã cùng LANIT khám phá Git Fetch là gì và những điểm khác biệt giữa Git Fetch và Git Pull. Có thể thấy Git Fetch là một giải pháp an toàn hơn rất nhiều so với Git Pull khi nó mang lại nhiều lợi ích vượt trội hơn. Vì vậy bạn hãy nhanh tay cài đặt ngay công cụ này hoặc liên hệ với LANIT nếu cần được giải đáp thêm thắc mắc sớm nhất nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!