Enum là gì? Tìm Hiểu Cách Sử Dụng Enum trong Java

Enum là gì? Enum trong Java sử dụng như thế nào? Công dụng ra sao? Tất cả sẽ được LANIT chia sẻ chi tiết trong bài viết hôm nay!

Enum là gì?

Enum là một kiểu dữ liệu cho phép một biến có thể là một tập hợp các hằng số định sẵn. Biến phải bằng một trong các giá trị đã được xác định trước. Ví dụ phổ biến như các hướng của la bàn (giá trị : Bắc, Nam, Đông và Tây) và các ngày trong tuần,…Do các giá trị Enum là các hằng số nên tên các trường kiểu enum là chữ cái viết hoa.

Enum là gì? Tìm Hiểu Cách Sử Dụng Enum trong Java
Enum là gì?

Trong Java, bạn xác định một kiểu enum bằng cách sử dụng từ khóa enum. Ví dụ, bạn muốn xác định một loại enum các ngày trong tuần, nó sẽ thể hiện như sau:

public enum Day {
     SUNDAY, MONDAY, TUESDAY, WEDNESDAY,
THURSDAY, FRIDAY, SATURDAY
}

Bạn có thể sử dụng enum khi bạn cần phải đại diện cho một tập hợp các hàng số cố định.

Ưu điểm của Enum là gì?

Dễ đọc và sửa chữa: Đoạn code tốt là đoạn code dễ đọc và Enum làm tốt được điều này. Với một khai báo enum, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng trong việc đọc và sửa chữa.

Sử dụng enum như là singleton: Cực kì tiện dụng với dòng code đơn giản để tạo ra một class Singleton hoàn hảo. Class enum cũng không có vấn đề về reflection. Java Enum cũng là phương pháp tốt nhất được khuyên dùng để tạo ra một class đảm bảo thực sự là Singleton.

Tính an toàn kiểu: Enum cung cấp tính an toàn kiểu vì các giá trị của nó được giới hạn trong một tập hợp cố định. Tránh được việc sử dụng giá trị không hợp lệ.

Tính linh hoạt và tái sử dụng cao: Enum giúp tái sử dụng mã nguồn dễ dàng vì bạn có thể sử dụng liệt kê ở nhiều địa điểm trong mã nguồn mà không cần phải sao chép các giá trị.

Làm cách nào để so sánh Enum trong Java?

Trong Java, để so sánh Enum bạn có thể sử dụng toán tử “==” hoặc phương thức equals().

  • Toán tử “==”: Giúp so sánh địa chỉ tham chiếu của các đối tượng Enum
  • Phương thức equals(): Nó cũng tương tự với toán tử “==”

Kết luận

Trên đây là chi tiết thông tin về kiểu dữ liệu Enum trong Java. Nếu bạn còn có thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ khi có nhu cầu mua vps giá rẻ, hosting giá rẻ liên hệ ngay với LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!