5+ Cách Đẩy Code Lên Github “Cực Đơn Giản”

Nhiều bạn mới bắt đầu lập trình mà còn gặp khó khăn khi muốn đẩy code lên GitHub. Tham khảo ngay cách đẩy code lên Github cực đơn giản được LANIT tổng hợp sau đây nhé!

Github là gì?

Github là công cụ chuyên cung cấp không gian lưu trữ mã nguồn Git thuộc các dự án về phần mềm. Github thừa hưởng các tính năng của Git và cung cấp các tính năng xã hội cho phép các nhà phát triển tương tác với nhau.

Github là gì
Github là gì

Các tính năng Github

  • Là công cụ quản lý mã nguồn, Git giúp tổ chức và lưu trữ mã nguồn dưới dạng phân tán. 
  • Cho phép đồng bộ mã nguồn của nhóm lên một máy chủ chung. 
  • Hỗ trợ các tính năng như so sánh thay đổi, kiểm tra sự thay đổi, hiển thị lịch sử, hợp nhất mã nguồn,… trong quá trình phát triển.
  • Cung cấp tính năng mạng xã hội như follow, feeds,…giúp nhà phát triển học hỏi kinh nghiệm qua các lịch sử commit
  • Mô tả hành động được thực hiện trên source code qua phần commit message
Đẩy Code Lên Github
Tính năng Github

Github cùng với LinkedIn trở thành một phiên bản thay thế cho CV, profile của bạn. Github thu hút các nhà tuyển dụng tham khảo profile lẫn năng lực lập trình của bạn. Kỹ năng sử dụng Git và sáng tạo profile chất trên Github trở nên quan trọng với các lập trình viên khi đi xin việc. Vậy làm thế nảo để đẩy code lên Github?

Cách đẩy code lên Github dễ dàng

Trước hết bạn cần đăng ký tài khoản trên Github, sau đó tạo Repository (nơi chứa mã nguồn của project) mới. Lựa chọn username vì tên miền hoàn toàn miễn phí dưới dạng username.github.io.

Cách đẩy code lên Github
Cách đẩy code lên Github dễ dàng

Để chế độ công khai (public) hoặc riêng tư (private) đối với repository của bạn. Tạo sẵn file hoặc xem có README hay .gitinore không.

Cách đẩy code lên Github
Cách đẩy code lên Github dễ dàng

Đối với repository trống, có thể đẩy dự án Git có sẵn trong máy lên. Trong trường hợp tạo sẵn file thì cần tải clone project đưa về máy rồi chỉnh sửa mã nguồn, sau đó đẩy lên.

Dưới đây là các cách thông dụng nhất để đẩy code lên Github dành cho người chưa biết.

Cách 1: Trực tiếp Upload

Đây là cách đẩy code lên Github dễ dàng nhất, tuy nhiên bạn chỉ có thể up từng file một và không thể up cả thư mục.

Cách đẩy code lên Github
Cách đẩy code lên Github dễ dàng

Trong trường hợp muốn tải thư mục lên thì cần chọn “Create new file”. Ví dụ: gõ tên css/style.css thì thư mục css sẽ được tạo và có file style.css thuộc thư mục đó.

Cách 2: Dùng phần mềm hỗ trợ

Github Desktop là một trong số các phần mềm hỗ trợ đẩy code lên github visual studio code rất đơn giản. Bạn chỉ cần tải phần mềm về sau đó đăng nhập tài khoản Github của bạn.

Cách đẩy code lên Github
Cách đẩy code lên Github dễ dàng

Tạo repository mới hay clone 1 repository có sẵn. Hãy chọn đường dẫn để lưu code và dễ nhớ vị trí của clone repository.

Cách đẩy code lên Github
Cách đẩy code lên Github dễ dàng

Sau khi thành công clone project về máy thì có thể mở thư mục mã nguồn vừa clone về sau đó chỉnh sửa theo nhu cầu. Bật Github Desktop để đẩy code lên Github.

Nếu bạn sử dụng Visual Studio Code thì có trình quản lý Git sẵn để dùng.

Cách 3: Sử dụng Terminal

Terminal là một ứng dụng cho phép tương tác với máy tính bằng các dòng lệnh. Trên hệ điều hành macOS và Linux thì Terminal đều có sẵn để sử dụng. Tuy nhiên, trên hệ điều hành Windows, bạn cần cài đặt Git để sử dụng Terminal.

CgrcWW1CuFUYVzyU34uTWYe4KBXG0BZg8a9GgYNuq1l7MmBa WThslvAt6MQN9yMsVO2fS6 Yx1xV4olupEjeV80X2PzENRsobXjuy94KI76FG4pcQDsBKdCf9YeepuPh43 RG3f0niJHYJPQww UeE
Cách đẩy code lên Github dễ dàng

Khi Git được cài đặt, bạn có thể thực hiện các thao tác liên quan đến Git thông qua các dòng lệnh. Nếu bạn sử dụng Windows, bạn cũng có thể sử dụng Git Bash, một ứng dụng tương tự Terminal trên Linux, bằng cách bấm chuột phải tại thư mục bạn muốn làm việc và chọn “Git Bash Here.

Dù ban đầu việc sử dụng Terminal có thể khá mới mẻ và khó khăn, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ làm quen và cảm thấy thoải mái với các thao tác liên quan đến Git.

Dưới đây là một số câu lệnh hay dùng:

Clone repository về máy:

git clone [địa chỉ repository]

2wp8FNr6B9laAYmuVDdeSoix2eNm8Oqd9IRyvU IPk8wjDq ZSEDjeDwXja0vEyNPPelqOb1D32odZUT63X6Le3qVg3agLPreXIB9eVoxLGbUshW45Qngf43fC8b0JLm3Yk9UWdDNHMwIrjXd7E CLg
Cách đẩy code lên Github dễ dàng

Vào thư mục chứa mã nguồn (Local git repository) để thao tác lệnh:

cd [thư mục chứa source code]

Thêm file để commit

  • Add toàn bộ file : git add –all
  • Add file ở thư mục hiện giờ: git add .

Lệnh Commit:

git commit -m "Chú thích cho lần commit này"

Đẩy code lên Github:

git push origin main

Chú ý: main là tên nhánh (branch) sẵn có khi tạo repository. Đối với các repository cũ thì tên là master.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các cách đẩy code lên Github dễ dàng. Mong rằng bài viết giúp bạn nắm rõ hơn về Github là gì, các thuật ngữ trong Github và đặc biệt là thành công đẩy code lên Github. Nếu trong quá trình thực hiện bạn còn gì chưa rõ thì đừng ngại ngần để lại bình luận để LANIT giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!