Hướng dẫn Thủ Tục và Đăng Ký Tên Miền với Bộ Công Thương

Doanh nghiệp có website có cần đăng ký tên miền với bộ công thương không? Đăng ký tên miền với bộ công thương giúp doanh nghiệp của bạn tạo được sự uy tín cho người dùng từ đó nâng cao giá trị thương hiệu. Bài viết này, LANIT hướng dẫn bạn chi tiết các đăng ký tên miền với bộ công thương. Cùng theo dõi bài viết ngay nhé!

Tại sao cần đăng ký tên miền với bộ công thương?

Việc đăng ký tên miền với bộ công thương (hay viện sở hữu trí tuệ) rất quan trọng cho sự phát triển thương hiệu doanh nghiệp. Bởi:

Giúp bảo vệ quyền sở hữu đối với tên miền:

Đăng ký tên miền website với bộ công thương giúp doanh nghiệp bạn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ với tên miền đó. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa việc người khác đánh cắp danh tiếng, thương hiệu doanh nghiệp của bạn.

Hướng dẫn Thủ Tục và Đăng Ký Tên Miền với Bộ Công Thương
Tại sao cần đăng ký tên miền với bộ công thương?

Tăng độ uy tín, chuyên nghiệp

Khi đăng ký tên miền với bộ công thương, điều này cho thấy sự chuyên nghiệp, đáng tin của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, người dùng và cơ quan chức năng. Giúp khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm dịch vụ của bạn và lựa chọn doanh nghiệp của bạn. Đồng thời, ngăn chặn các trang web giả mạo lừa đảo sử dụng tên miền tương tự.

Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Nếu bạn đang có doanh nghiệp của bạn đã có thương hiệu và dự định xây dựng thương hiệu đến nhiều người thì việc đăng ký tên miền với bộ công thương là bước đầu tiên và quan trọng để bảo thương hiệu của bạn trong tương lai.

Tuân thủ quy định pháp luật:

Để doanh nghiệp bạn hoạt động về lâu về dài thì việc tuân thủ pháp luật nhà nước Việt Nam là điều bắt buộc, doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu về về pháp lý để tránh mắc phải các rào cản khi hoạt động.

đăng ký tên miền website doanh nghiệp cũng vậy. Bạn cần tham khảo quy định về đăng ký tên miền tại Việt Nam và đảm bảo tuân thủ đúng các quy định.

Thủ tục và Cách đăng ký tên miền website với bộ công thương

Để đăng ký tên miền website với bộ công thương, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đủ thông tin chủ sở hữu website theo quy định pháp luật
 • Website có đầy đủ tính năng của một trang thương mại điện tử
 • Chủ sở hữu phải là thương nhân hoặc tổ chức có ngành nghề phù hợp.
 • Mã số thuế và Bản scan giấy đăng ký kinh doanh

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, bạn tiến hành đăng ký tên miền website với bộ công thương như sau:

Bước 1: Truy cập trang http://online.gov.vn/

Cach Dang Ky Ten Mien Voi Bo Cong Thuong 1
Thủ tục và Cách đăng ký tên miền website với bộ công thương

Bước 2: Nhấn và đăng ký và điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Nhấn nút đăng ký.

Thời gian chờ đợi cơ quan chức năng xác nhận sẽ mất tầm 3 ngày làm việc ( không tính thứ 7 và chủ nhật). Nếu hồ sơ hợp lý, bạn sẽ email xác nhận đăng ký tài khoản thành công theo thông tin đã đăng ký từ Cục Thương mại điện tử và kinh tế số.

Bước 3: Điền thông tin website.

Với tài khoản đã đăng ký trên trang online.gov.vn, bạn tiến hành đăng nhập tài khoản đã đăng ký, vào mục “Đăng ký website CCDV” để kê khai các thông tin về website theo các trường thông tin như:

 • Thông tin về website
 • Thông tin về chủ sở hữu website
 • Thông tin về đầu mối tiếp nhận thông tin trực tuyến
 • Thông tin kết nối.

Kèm theo đó là hồ sơ đăng ký website bản mềm (file jpg, png, jpeg, doc, docx, pdf, rar, zip, xls, xlsx), dung lượng file không quá 5MB.

Hồ sơ đính kèm bao gồm:

 • Bản scan Đơn đăng ký cung cấp dịch vụ.
 • Bản scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Các hoạt động chính của website.
 • Mẫu hợp đồng dịch vụ của website với đối tác trên website.
 • Điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán trên website (nếu có).

Bước 4: Sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu (nếu có)

Sau khi đã cung cấp đầy đủ thông tin, hồ sơ thì bạn sẽ mất tầm 7 ngày để cơ quan xét duyệt và phản hồi hồ sơ đăng ký.

 • Nếu doanh nghiệp bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định thì sẽ chuyển thằng đến bước tiếp,
 • Còn nếu hồ sơ bạn chưa hợp lệ, bạn cần sửa đổi trên tài khoản gov đã đăng ký theo yêu cầu và nộp lại.

Bước 5: Xác nhận đăng ký thành công.
Sau 7 ngày làm việc, hồ sơ của bạn đáp ứng yêu cầu theo quy định từ bộ công thương thì bạn sẽ nhận được mail xác nhận.

Bước 6: Nộp hồ sơ giấy đến Bộ công thương

Sau khi hồ sơ đăng ký online của bạn đã thành công và được xác nhận thì doanh nghiệp tiến hành gửi 1 bộ hồ sơ giấy đến bộ công thương. Sau 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, cục thương mại điện tử và kinh tế số sẽ cấp cho bạn một mã gán.

Sau đó bạn tiến hành gán logo “Đã đăng ký” hoặc “ Đã thông báo” do Cục thương mại điện tử và kinh tế số cấp lên website. Sau khi hoàn thành, bạn click và logo nó sẽ dẫn đến trang Online.gov.vn và hiển thị thông tin website khi đăng ký thành công với bộ công thương.

đăng ký tên miền với bộ công thương
Thủ tục và Cách đăng ký tên miền website với bộ công thương

Đã đăng ký bộ công thương – Đã thông báo với bộ công thương là gì?

Đã đăng ký bộ công thương hay là đã thông báo bộ công thương trên một trang web có ý nghĩa là trang web đó đã thực hiện đầy đủ các thủ tục và đăng ký tên miền với bộ công thương. Bạn sẽ thương thấy nút: đã thông báo với bộ công thương” ở phần chân trang. Nếu bạn click vào đó mà dẫn đến website http://online.gov.vn/ thì điều này chứng tỏ doanh nghiệp của bạn đã đăng ký tên miền với bộ công thương thành công.

Cach Dang Ky Ten Mien Voi Bo Cong Thuong 1
Đã đăng ký bộ công thương – Đã thông báo với bộ công thương là gì?

Website dạng nào cần đăng ký với bộ công thương?

Đăng ký với bộ công thương thường sẽ áp dụng cho các loại website thuộc các doanh nghiệp có hoạt đông thương mại, kinh doanh. Cụ thể:

 • Website Doanh nghiệp thương mại điện tử: Các trang cung cấp dịch vụ/sản phẩm trực tuyến và chấp nhận thanh toán trực tuyến cần đăng ký với bộ công thương để đảm bảo độ uy tín, hợp pháp từ đó bảo vệ lợi ích người dùng
 • Các trang web chứa thông tin cá nhân: Trang web của bạn có phần thu thập thông tin cá nhân người dùng thì bạn cần đăng ký với cơ quan nhà nước để bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng.
 • Các trang web cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp: Điển hình như các dịch vụ tư vấn luật, bác sĩ, nha khoa, tài chính,… cần đăng ký với bộ công thương để đảm bảo tính chuyên nghiệp, uy tín.
 • Trang web thương mại: Ví dụ như website kinh doanh lĩnh vực quảng cáo, bán hoặc cung cấp dịch vụ cần đăng ký thương hiệu tên miền….
 • ….

Để biết rõ hơn về ngành nghề lĩnh vực của mình có cần đăng ký với bộ công thương hay không bạn nên tham khảo các văn bản pháp luật hoặc tư vấn của chuyên gia để tránh gặp rắc rối khi xây dựng thương hiệu.

Xem thêm: CÁCH kiểm tra thời hạn tên miền nhanh, đầy đủ .com, .vn, .com.vn…

Website không đăng ký bộ công thương có sao không?

Không đăng ký tên miền với bộ công thương có bị phạt không? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Với các doanh nghiệp có website hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến thì cần đăng ký với bộ công thương. Trường hợp không đăng ký tên miền với bộ công thương, doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính theo quy định pháp luật. Bạn có thể tham khảo thêm văn bản pháp luật liên quan.

Đọc thêm: Hướng dẫn Đổi Tên Miền Website Không Ảnh Hưởng Nội Dung

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ đầy đủ các thông tin liên quan đến việc đăng ký tên miền với bộ công thương cũng như những lưu ý cần thiết. LANIT là đơn vị cung cấp tên miền giá tốt uy tín bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu mua tên miền website để kinh doanh và đăng ký với bộ công thương.

Chúc bạn thành công!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!