Cloud Gaming là gì? Ưu Nhược Điểm và Cách Thức Hoạt Động

Cloud Gaming hay còn gọi là chơi game trên đám mây đang là xu hướng mới được các game thủ lựa chọn. Vậy cloud gaming là gì? ưu nhược điểm, cách thức hoạt động ra sao? Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Cloud Gaming là gì?

Cloud Gaming hay còn gọi là chơi game trên nền tảng đám mây, sử dụng máy tính từ xa để giảm tải cho quá trình xử lý trò chơi, cung cấp cho các gamer quyền truy cập ngay lập tức vào các trò chơi trên nền tảng.

Cloud Gaming là gì? Ưu Nhược Điểm và Cách Thức Hoạt Động
Cloud Gaming là gì?

Với công nghệ này, các Trò chơi điện tử sẽ được lưu trữ trên máy chủ thay vì trên máy tính của thiết bị của bạn. Điều này thay thế cho nhu cầu tải và cài đặt trò chơi trên máy tính, thiết bị di động, cho phép người chơi chơi game theo yêu cầu thông qua phần cứng với chi phí thấp hơn. Điều kiện duy nhất cho dịch vụ này là kết nối Internet nhanh, mạnh mẽ và độ trễ thấp có thể xử lý kết nối giữa bạn và máy chủ.

Dịch vụ Cloud Gaming mở ra kỷ nguyên mới cho ngành trò chơi điện tử trực tuyến, giúp các game thủ có thể tương tác với nhau, chơi game mượt mà và không phải mất công cài đặt như các game truyền thống.

Cách thức hoạt động của Cloud Gaming

Một máy chủ trung tâm dữ liệu truyền trò chơi đến máy tính hoặc điện thoại thông minh người chơi thông qua dịch vụ đám mây. Đảm bảo rằng kết nối Internet tốc độ cao. Cloud Gaming có 2 cách tiếp cận chính đó là truyền phát video và truyền lệnh. Trong đó:

Truyền phát video: Điều này có nghĩa là logic và đồ họa của trò chơi được xử lý trên máy chủ từ xa và chỉ cung cấp tín hiệu video cho người chơi. Nó giảm nhu cầu về GPU cục bộ mạnh mẽ, cho phép dịch vụ được truy cập trên nhiều loại thiết bị. Đây là lựa chọn tốt nhấ cho người sử dụng các hệ thống yếu hơn, nhưng cũng cần có kết nối internet mạnh mẽ, tốc độ cao để nhận và gửi dữ liệu.

Truyền phát lệnh: Nó có nghĩa là logic và đồ họa của trò chơi được xử lý trên đám mây và sau đó các hướng dẫn đồ họa sẽ được gửi đến thiết bị người chơi, nơi GPU cục bộ chuyển đổ chúng thành nội dung có thể chơi được. Các hướng dẫn được truyền từ đám mây rất nhẹ so với luồng video, làm giảm yêu cầu về băng thông internet nhưng chất lượng đồ họa sẽ thay đổi theo khả năng GPU của thiết bị. Cách này phù hợp với những người chơi có kết nối Internet chậm nhưng nó sẽ gây căng thẳng cho phần cứng của người chơi hơn.

Ưu điểm – hạn chế của Cloud Gaming

Ưu điểm

  • Loại bỏ nhu cầu về bất kỳ phần cứng có thông sô kỹ thuật cao nào
  • Cho phép người chơi chơi trên mọi thiết bị có kết nối Internet nhanh, ổn định.
  • Không tốn kém chi phí để mua phần cứng đắt tiền, cấu hình cao để chơi trò chơi
  • Tiết kiệm thời gian vì không phải tải và cài đặt các tệp trò chơi lớn, chỉ cần phát trò chơi bằng một click
  • Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ từ xa an toàn, truyền dữ liệu cũng an toàn. Khả năng bị hacker là không có.
  • Bạn không cần tạo bản sao lưu và loại bỏ nỗi sợ khi vô tình xóa tệp quan trọng đã lưu.
Cloud Gaming là gì? Ưu Nhược Điểm và Cách Thức Hoạt Động
Ưu Điểm Cloud Gaming là gì?

Hạn chế

  • Đòi hỏi phải có kết nối internet mạnh mới chơi game được, và khi không có internet, trò chơi trên đám mây không thể hoạt động
  • Yêu cầu tốc độ mạng lớn khi trực tiếp trò chơi nên tiêu tốn băng thông lớn.
  • Giới hạn danh mục trò chơi và người dùng không có quyền kiểm soát những gì được thêm và xóa khóa dịch vụ trò chơi trên đám mây. Mặc dù có sẵn nhiều trò chơi nhưng việc lựa chọn sẽ không quá hấp dẫn với tất cả người chơi.

Tương lai của Cloud Gaming

Khi công nghệ ngày càng tiến bộ, Cloud Gaming sẽ hưởng lợi nhất định từ kết nối Internet đáng tin cậy, tốc độ internet ngày càng được cải thiện hơn, độ trễ thấp và thuật toán nén hiệu quả hơn. Những tiến bộ này sẽ góp phần nâng cao trải nghiệm của người chơi game, khiến cho Cloud Gaming ngày càng được yêu thích.

Với công nghệ mạng 5G và sự phát triển không ngừng của ngành điện toán, trò chơi trên điện toán đám mấy sẽ dễ tiếp cận và liền mạch hơn. Chơi Cloud Gaming mở ra cơ hội mới cho các mô hình kinh doanh trò chơi. Các nền tảng cung cấp trò chơi trực tuyến đám mây có thể cung cấp các tính năng độc đáo hơn để tăng trải nghiệm người chơi.

Mặt khác, Cloud Gaming cũng giúp định hình lại cộng đồng gaming và toàn bộ ngành. Khả năng tương thích đa nền tảng cho phép người chơi sử dụng các thiết bị và hệ sinh thái khác nhau chơi cùng nhau, thúc đẩy một cộng đồng gaming Cloud cũng có thể ảnh hưởng đến việc thiết kế và phát triển trò chơi, khi các nhà phát triển tập trung vào việc tăng trải nghiệm tận dụng các khả năng và lợi ích của Cloud Gaming.

Cloud gaming chắc chắn đại diện cho một sự thay đổi mô hình trong thế giới trò chơi trực tuyến. Mang đén trải nghiệm chơi game chất lượng cao mà mọi người ai cũng có thể tiếp cận.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về Cloud Gaming là gì, ưu nhược điểm và cách hoạt động. Đây được xem là xu hướng phát triển mới trong ngành trò chơi trực tuyến được các nhà phát triển chú trọng. Nếu bạn còn thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về dịch vụ lưu trữ đám mây tại LANIT như Cloud Hosting, Cloud VPS giá rẻ liên hệ ngay LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!