6 Cách Check Thông tin Cấu hình, Hiệu suất của linux Server

Linux Server là máy chủ sử dụng hệ điều hành Linux được sử dụng phổ biến hiện nay. Và bạn đang cần tìm cách check thông tin cấu hình Perfomance của Linux Server?. Bài viết này LANIT sẽ hướng dẫn bạn cách check thông tin, cấu hình Hiệu suất của Linux Server với 6 cách đơn giản. Theo dõi ngay nhé!

Linux server là gì?

Linux Server được biết đến là máy chủ sử dụng hệ điều hành Linux mã nguồn mở với khả năng xử lý nhu cầu cao hơn, mạnh mẽ hơn trong quản trị hệ thống, cơ sở dữ liệu và dịch vụ web.

Kiem Tra Cau Hinh Hieu Suat Linux Server

Máy chủ Linux được ứng dụng phổ biến và được ưa chuộng hơn Windows Server bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm như tính tùy biến cao, miễn phí, khả năng tương tích tốt với nhiều phần mềm, an toàn và tiêu tốn ít tài nguyên hơn so với khi dùng Windows Server.

Bạn lựa chọn dùng Linux Server và đang muốn check thông tin cấu hình, hiệu suất của Linux Server mà chưa biết thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi các cách làm nhanh chóng ngay sau đây!

6 Cách check thông tin cấu hình, Hiệu suất của Linux Server

Để kiểm tra thông tin, cấu hình và hiệu suất của một máy chủ Linux, bạn có thể sử dụng các công cụ và phương pháp mà LANIT chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Cách 1: Sử dụng hệ điều hành của máy chủ

Để xem thông tin cơ bản về hệ điều hành của máy chủ Linux, bạn mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt hoặc Terminal và sử dụng lệnh uname -a để thực hiện trên Linux.

Cách 2: Kiểm tra thông tin về phần cứng

Để kiểm tra cấu hình phần cứng máy chủ Linux, bạn có thể dùng lệnh lscpu

Lệnh này sẽ hiển thị thông tin của CPU như số core, tốc độ, dung lượng bộ nhớ cache

Cách 3: Hiệu suất hệ thống

Để kiểm tra hiệu suất hệ thống, bạn có thể sử dụng công cụ giám sát hệ thống như HTOP trong Linux hoặc các giải pháp giám sát bên ngoài như Prometheus và Grafana. Các công cụ này cung cấp thông tin về CPU, RAM, đĩa cứng và mạng.

Kiểm tra hiệu suất Linux server

Cách 4: Giao diện quản trị hệ thống.

Trong Linux, bạn có thể sử dụng giao diện quản trị đồ họa như WEBMIN. Để xem thông tin chi tiết về máy chủ và hiệu suất hệ thống.

Cách 5: Sử dụng các công cụ bên ngoài

Bạn có thể thử các công cụ bên ngoài để theo dõi hiệu suất của máy chủ Linux từ xa, điển hình như Nagios, Zabbix, hoặc SolarWinds. Lựa chọn công cụ và tiến hành cài đặt, cấu hình chúng trên máy chủ Linux của bạn.

Cách 6: Sử sụng lệnh TOP hoặc HTOP

Hai lệnh này sử dụng để xem danh sách các tiến trình đang chạy, tài nguyên được sử dụng và thông tin chi tiết về RAM – CPU.

Kết luận

Trên đây là 6 cách bạn có thể áp dụng để kiểm tra thông tin, cấu hình và hiệu suất của Linux Server. Với máy chủ Linux hay các máy chủ khác thì việc chọn công cụ giám sát chuyên nghiệp là lựa chọn tốt để theo dõi quản lý hiệu suất hệ thống một các hiệu quả và chi tiết.

LANIT là đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ ảo VPS trên các hệ điều hành như Linux, Window. Với hỗ trợ chuyên nghiệp 24/7 cùng chất lượng dịch vụ đã được khẳng định, LANIT hứa hẹn mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Liên hệ ngay để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhanh chóng nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!