Hướng Dẫn Cách Tìm Default Gateway trên Windows & Ubuntu

Cấu hình Default Gateway trên máy tính hoặc thiết bị mạng là phần quan trọng của cài đặt mạng để đảm bảo việc truy cập các tài nguyên ngoài mạng được thực hiện một cách chính xác. Để tìm Default Gateway trên Windows và Ubuntu, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé!

[toc]

Default Gateway là thiết bị mạng dùng để định tuyến các gói dữ liệu ra khỏi mạng cục bộ và vào các mạng ngoại vi như Internet. Default Gateway thường là router hoặc cổng ra Internet.

Default Gateway là gì

Khi một thiết bị mạng gửi dữ liệu đến một trang đích, nó sẽ kiểm tra xem đó có trong mạng nội bộ hay không. Nếu không, thiết bị sẽ gửi dữ liệu đến Default Gateway và nó sẽ định tuyến dữ liệu từ mạng nội bộ đến trang đích thông qua kết nối mạng đúng cách.

Để tìm Default Gateway trên Windows và Ubuntu, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Cách 1: Tìm Default Gateway Trên Windows:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => Gõ cmd và nhấn Enter để mở Command Prompt.

Bước 2: Trong Command Prompt, gõ lệnh sau và nhấn Enter:

ipconfig

Bước 3: Cuộn xuống và tìm dòng “Default Gateway” trong kết quả hiển thị. Đây sẽ là địa chỉ IP của Default Gateway trên Windows.

Cách tìm Default Gateway trên Windows, Ubuntu nhanh chóng

Cách 2: Tìm Default Gateway Trên Ubuntu

Bước 1: Mở Terminal bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + T.

Bước 2: Trong Terminal, gõ lệnh sau và nhấn Enter:

ip route

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng lệnh sau:

route -n

Tìm dòng có cùng địa chỉ IP với “0.0.0.0” trong cột “Destination.” Đây sẽ là địa chỉ IP của Default Gateway trên Ubuntu hoặc Linux.

Cách tìm Default Gateway trên Windows, Ubuntu nhanh chóng

Thường Default Gateway là địa chỉ IP của router hoặc thiết bị định tuyến trên mạng cục bộ. Nó là điểm đầu ra cho tất cả các gói dữ liệu truyền ra ngoài mạng.

Trên đây, LANIT đã chia sẻ đến bạn các bước tìm Default Gateway trên Windows, Ubuntu chi tiết với lệnh đơn giản. Nếu bạn còn thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ khi có nhu cầu thuê VPS giá rẻ, thuê máy chủ giá rẻ thì liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn sớm nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!