8+ Cách bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên Internet

Người dùng luôn muốn lướt web một cách an toàn và thông tin cá nhân được bảo mật khi sử dụng internet. Tuy nhiên, các hoạt động trực tuyến hàng ngày của người dùng đã bị theo dõi, giám sát và lưu trữ. Điều này có thể gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng về quyền riêng tư khi sử dụng Inernet. Vậy làm cách nào để cải thiện quyền riêng tư trên Internet? Cùng LANIT tìm hiểu nhé!

Tại sao cần bảo vệ quyền riêng tư trên Internet?

Quyền riêng tư về dữ liệu người dùng trên Internet là việc lướt web không bị ai đó rình mò hoạt động trực tuyến của bạn để thu lợi cho riêng họ và lấy cắp thông tin đó.

#10 Cách Đơn Giản Để Bảo Vệ Quyền Riêng Tư Của Bạn trên Internet
Tại sao cần bảo vệ quyền riêng tư trên Internet?

Quyền riêng tư của người dùng là vấn đề quan trọng được quan tâm hàng đầu bởi nó có thể bị lộ các thông tin tìm kiếm, các hành động cũng như nhu cầu riêng tư. Nhiều ứng dụng thu thập thông tin đó lưu trữ và chia sẻ với các bên thứ 3 để thu lợi khiến người dùng gặp nhiều rắc rối lớn nếu không có biện pháp phòng tránh thích hợp. Chính vì vậy, quyền riêng tư cực kỳ quan trọng với người dùng và cần được bảo vệ bằng bất cứ giá nào.

Cũng như các doanh nghiệp và nền tảng có trách nhiệm bảo mật dữ liệu của người dùng, thì người dùng cũng có trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Cùng LANIT điểm qua một số cách giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư khi lướt web, hay sử dụng mạng xã hội ngay dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ẩn Danh Có Thực Sự An Toàn? Cách Dùng Internet An toàn

#10 cách bảo vệ quyền riêng tư trên Internet

Cách 1: Hạn chế chia sẻ thông tin trên các ứng dụng, phần mềm dịch vụ

Cách tốt nhất để bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên Internet là bạn nên hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân, chỉ thực sự cần thiết mới thực hiện. Nhất là trên mạng xã hội, đây là môi trường thuận lợi nhất để các đối tượng lấy thông tin cá nhân của bạn để phục vụ các mục đích đem lại lợi ích cho họ.

Bạn cần check lại các thông tin trên tài khoản mạng xã hội của mình, và xóa những thông tin không bắt buộc của bạn khỏi các trang mạng.

Cách 2: Kiểm soát quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội

Với những tài khoản MXH bạn hay sử dụng, bạn cần kiểm tra lại cài đặt quyền riêng tư trên mạng xã hội đó. Đặc biệt, bạn cần lưu ý về phần cài đặt về vị trí, các thông tin cho phép công khai và riêng tư, các hạn chế về sự riêng tư khi like, share, bình luận tương tác trên mạng xã hội.

Cach Bao Ve Quyen Rieng Tu Tren Internet
Kiểm soát quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội

Cách 3: Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất với 2FA

Sử dụng mật khẩu mạnh là biện pháp an toàn nhất để bạn bảo vệ tài khoản của mình, nhằm chống lại các hành vi trộm cặp tài khoản và gửi tin tặc cho bạn. Trong tài khoản của bạn sẽ có thông tin riêng tư về tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhà, và nhiều thông tin quan trọng khác nếu bị đánh cắm sẽ gây nhiều rắc rối cho bạn.

Do đó, bạn cần có các cách để bảo vệ tài khoản của mình bằng mật khẩu mạnh như sau:

  • Lưu trữ mật khẩu trong trình quản lý mật khẩu an toàn – Mật khẩu phải đủ mạnh và duy nhất trên tài khoản trực tuyến
  • Bật xác thực yếu tố 2 lớp (2FA) – là biện pháp bảo mật cần nhập mã được gửi qua tin nhắn.
  • Đặt thiết bị tự động khóa khi không sử dụng: Nên cài đặt tự động khóa thiết bị sau 30 giây hoặc ngay lập tức để tránh kẻ gian lấy cắp thông tin.

Cách 4: Xóa các APP và tiện ích trên trình duyệt nếu không sử dụng

Tốt nhất là bạn nên xóa các ứng dụng trên di động hoặc các tiện ích trên trình duyệt nếu bạn không sử dụng, bởi nó có thể thay đổi quyền riêng tư bất cứ lúc nào.

Các việc bạn cần làm đó là:

  • Chỉ tải các ứng dụng – tiện ích thực sự uy tín và quen thuộc: Hạn chế tải các ứng dụng lạ lên thiết bị
  • Nếu sử dụng trình duyệt Chrome, bạn có thể nhập chrome://extensions/ vào thanh tìm kiếm của mình để xem tất cả các tiện ích mở rộng. Sau đó tiến hạn xóa – vô hiệu quả các tiện ích không sử dụng.

Cách 5: Ngăn công cụ tìm kiếm theo dõi bạn

Các công cụ tìm kiếm mà bạn sử dụng chứa lượng lớn thông tin của bạn. Trong đó, Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Bạn có thể ngăn Google theo dõi bạn bằng cách truy cập và bảng điều khiển hoạt động của tôi và xóa mọi thứ. Tuy nhiên các này không đảm bảo hoàn toàn. Do đó bạn có thể tìm kiếm tham khảo các ứng dụng đề cao quyền riêng tư của người dùng trên internet như DuckDuckGo.

Cách 6: Sử dụng VPN để ẩn lịch sử lướt web của bạn

VPN là một dạng mạng riêng ảo, mã hóa lưu lượng truy cập internet của bạn để không ai có thể theo dõi những gì bạn làm hoặc xem bạn đã ở đâu. Dùng VPN có thể bảo vệ bạn khỏi tin tặc khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng.

#10 Cách Đơn Giản Để Bảo Vệ Quyền Riêng Tư Của Bạn trên Internet
Sử dụng VPN để ẩn lịch sử lướt web của bạn

Quan tâm: Tạo VPN từ VPS Windows và VPS Linux Đơn Giản, Nhanh Chóng

Cách 7: Luôn cập nhật phần mềm

Phần mềm lỗi thời hay các phiên bản cũ chưa được sửa lỗi thay thế có thể là nguyên nhân dẫn đến rủi ro bảo mật. Kẻ xấu lợi dụng các lỗ hổng trên ứng dụng, thiết bị của bạn để hack quyền riêng tư, lấy các thông tin của bạn. Chính vì vậy, bạn cần cập nhật các phiên bản mới nhất của hệ điều hành, trình duyệt và phần mềm để đảm bảo tính bảo mật.

Cách 8: Mã hóa dữ liệu của bạn

Mã hóa dữ liệu là việc chuyển đổi dữ liệu từ có thể đọc được thành định dạng không thể đọc được. Điều này giúp người khác khó có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn một cách hiệu quả.

Kết luận

Trên đây là 10 cách bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi sử dụng Internet mà LANIT muốn chia sẻ. Mặc dù vậy, những đối tượng xấu đang ngày càng tinh vi hơn nên bạn cần nêu cao tinh thần cảnh giác với các ứng dụng lạ, cũng như hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân của mình.

Chúc bạn lướt web an toàn!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!