DMCA là gì? Cách khắc phục Khi bị đánh bản quyền DMCA

DMCA là gì? DMCA bảo vệ những gì? Cách khắc phục khi web bị đánh bản quyền DMCA như thế nào? Theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

DMCA là gì?

DMCA viết tắt của Digital Millennium Copyright Act – là Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số. Được ban hành bởi Hoa Kỳ năm 1998, DMCA bảo vệ những nội dụng thuộc sở hữu của tác giả tạo ra nó khỏi những người muốn đánh cắp và đăng tải lên mạng. Ngày nay, đạo luật DMCA được áp dụng cho toàn cầu.

DMCA là gì? DMCA bảo vệ những gì? 3 Cách Bảo Vệ Quyền Tác Giả
DMCA là gì?

Đạo luật DMCA sẽ bảo vệ những gì?

DMCA để bảo vệ nội dung bản quyền tránh bị đánh cắp và tái sử dụng vì mục đích thươn mại. Các nội dụng sau đây sẽ được DMCA bảo vệ:

 • Ảnh bìa thiết kế như album âm nhạc, trò chơi điện tử và sách
 • Nhạc hoặc các đoạn phim 
 • Hình ảnh truyền thông từ các bộ phim, truyền hình, truyện tranh hay trò chơi điện tử
 • Tác phẩm nghệ thuật được đăng ký bản quyền

Tuy nhiên, hiện đang có một số tranh luận xoay quanh vấn đề DMCA, họ cho rằng đạo luật này đang cản trở sự sáng tạo và phát triển nội dụng trên internet bởi nó có tính kiểm soát quá lớn. Cần được cải tiến theo chiều hướng tốt hơn để đáp ứng trải nghiệm của người dùng.

Vai trò quan trọng của DMCA 

Internet phát triển, việc vi phạm bản quyền đang trở thành vấn đề nhức nhối hiện nay. Mỗi ngày có hàng triệu người bị copy và phân phối tác phẩm độc quyền từ các tác giả chân chính. Điều này khiến quyền và lợi ích của người dùng Internet bị xâm hại nghiêm trọng. Đạo luật DMCA ra đời đã đảm bảo quyền lợi của tác giả, chủ sở hữu một cách chặt chẽ hơn. Điều này khiến cho những kẻ muốn đánh cắp nội dung bị trừng phạt và không được tự do như trước.

DMCA mặc dù còn nhiều bất cập nhưng nó vẫn đảm bảo tầm quan trọng của nó trong việc bảo vệ nội dung và môi trường internet theo cách bảo mật nhất. Nó đã thay đổi cả ngành công nghiệp kỹ thuật số, giúp các ứng dụng nổi tiếng như Netflix, Disney+, Spotify bảo vệ quyền lợi của mình và người dùng, đảm bảo doanh số của họ khi người dùng phải chi tiền mới có thể sử dụng dịch vụ hơn là sử dụng free từ các nguồn bị đánh cắp.

Gợi ý 3 cách bảo vệ quyền tác giả

Nếu bạn lo lắng nội dung sáng tạo của bạn bị đánh cắp khi chưa sự cho phép của bạn hoặc nội dung của bạn có bị trùng lặp với người khác không. Sau đây là cách cách bạn có thể sử dụng.

Kiểm tra nội dung trùng lặp

Bạn có thể dùng tool kiểm tra nội dung để tránh đạo luật DMCA. Bạn có thể kiểm tra xem nội dung của mình có đang bị ai đánh cắp không hoặc nội dung bạn tạo ra có trùng lặp với người khác trước đó không.

Kiểm tra hình ảnh tương đồng

Bạn có thể dùng công cụ Google’s Reverse Image Search để kiểm tra hình ảnh tương đồng hoặc trùng lặp. Sau đây là các bước thực hiện kiểm tra hình ảnh tương đồng như sau:

 • Bước 1: Nhập nội dung hình ảnh vào ô tra cứu rồi chuyển qua tab “Hình ảnh”
 • Bước 2: Chuột phải vào tấm ảnh bạn muốn và chọn “Search Google in Image” 
 • Bước 3: Công cụ tìm kiếm sẽ trả về kết quả tương đồng và giống hệt nhau. Giúp bạn xác nhận được hình ảnh của mình có đang bị đánh cắp hoặc sử dụng trùng với người khác hay không.

Sử dụng plugins để kích hoạt bảo vệ

Nếu bạn có website WordPress sử dụng nội dung độc quyền, thì có thể sử dụng các plugins wordpress để bảo vệ nội dung của mình. Plugins sẽ giúp ngăn chặn người dùng click chuột copy hình ảnh và nội dung trái phép.

Hướng dẫn cách đăng ký DMCA Protected cho Website

Sau đây là các bước để bạn đăng ký DMCA Protected cho web của mình. Theo dõi ngay:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Truy cập vào trang DMCA và nhấp vào mục đăng ký tài khoản.

Dmca

Bạn chọn mục đích bạn muốn tạo tài khoản. Bạn chọn Protect my Content để bảo vệ nội dung của mình. Giao diện sẽ chuyển đến màn hình khác để bạn nhập các thông tin theo yêu cầu như hình dưới đây:

Hướng dẫn cách đăng ký DMCA Protected cho Website

Bạn cần xác nhận email để đăng nhập vào hệ thống của DAMCA.

Bước 2: Điền thông tin doanh nghiệp

Lưu ý rằng thông tin này là thông tin hợp pháp của doanh nghiệp bạn và cần được nhập chính xác.

Sau khi xong, nhấm Save và nhấn Next để chuyển đến màn hình tiếp theo.

Bước 3: Nhập tên thay thế của doanh nghiệp

Bạn cần đăng ký tên thay thế cho doanh nghiệp. Nó có thể bao gồm cả tên trang web, tên dịch vụ và tên miền website.

Bước 4: Chỉ định người thừa hành

Tiếp đến là chỉ định người đại diện, được chủ sở hữu web ủy quyền để thay mặt nhận thông báo về vi phạm bản quyền.

Sau khi xong, gửi biểu mẫu và thanh toán dịch vụ.

Bước 5: Gửi và thanh toán

Đây là bước cuối cùng để hoàn thành việc đăng ký dịch vụ bảo vệ nội dung của bạn. Tuy nhiên, nó khá phức tạp. Bạn cần xác nhận yêu cầu của mình, đánh dấu vào ô đồng ý rằng thông tin bạn cung cấp là chính xác.

Tiếp theo là lựa chọn hình thức thanh toán. Và mất vài phút để hoàn tất thanh toán của mình.

Một khi bạn đã khai báo và lưu thông tin doanh nghiệp trên hệ thống DMCA thì sẽ không có cách nào để xóa. Bạn phải bắt đầu đăng ký tài khoản mới nếu muốn thay đổi thông tin trước đó.

Cách khắc phục trang Web bị đánh lỗi bản quyền DMCA

Đối với trang web bị đánh bản quyền DMCA, độ tin cậy và thứ hạng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Cần tiến hành khắc phục như sau: 

 • Chuyển hướng các bài viết vi phạm đến một link mới hoàn toàn.
 • Trường hợp bị đối thủ chơi bẩn, bạn cần thêm DMCA để phòng tránh các lỗi lặp lại
 • Sử dụng Google Index để cải thiện thứ hạng website
 • Sáng tạo nội dung mới hoàn toàn, độc quyền của mình mà không copy từ người khác
 • Tinh chỉnh lại nội dung của mình để tránh bị cáo buộc vi phạm.
 • Xóa Sitemap để thay bằng Sitemap mới hoặc tạo lập Entity cho URL và Website đang chạy. 

Kết luận

Trên đây, LANIT chia sẻ thông tin về DMCA là gì, cách nó bảo vệ nội dung và cách đăng ký DMCA Protected cho website. Những người dùng sở hữu nội dung độc quyền sẽ được DMCA bảo vệ khỏi vấn nạn “ăn cắp chất xám” để trục lợi cá nhân.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi, thân ái!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!