Websocket là gì? Ưu Nhược Điểm & Cách Thức Hoạt Động

WebSocket là gì? Đây được xem là lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển mong muốn xây dựng trải nghiệm thời gian thực, tương tác với người dùng. Đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Websocket là gì?

WebSockets là giao thức truyền thông cho phép giao tiếp hai chiều, theo thời gian thực giữa máy khách và máy chủ qua một kết nối TCP. Nó có thể được sử dụng nhằm phát triển các ứng dụng web trong thời gian thực như trò chơi trực tuyến, ứng dụng trò chuyện, hẹn hò,…

Websocket là gì? Ưu Nhược Điểm & Cách Thức Hoạt Động
Websocket là gì?

Khác với giao thức HTTP truyền thống theo mô hình phản hồi yêu cầu, WebSockets cho phép giao tiếp hai chiều, giúp máy khách và máy chủ gửi dữ liệu cho nhau bất kỳ lúc nào mà không cần thăm dò liên tục.

Websocket hoạt động như thế nào?

WebSockets hoạt động bằng cách thiết lập kết nối liên tục giữa máy khách và máy chủ qua một kết nối TCP duy nhất. Sau khi kết nối được thiết lập, dữ liệu được gửi – nhận trong thời gian thực giữa máy khách và máy chủ.

Websocket là gì? Ưu Nhược Điểm & Cách Thức Hoạt Động
Cách Thức Hoạt Động Websocket

Quá trình này được diễn ra theo 3 bước sau:

Bước 1: Thiết lập kết nối WebSocket:

Máy khách gửi yêu cầu HTTP đến máy chủ, chỉ định giao thức WebSocket trong tiêu đề Nâng cấp. Máy chủ phản hồi bằng phản hồi HTTP bao gồm tiêu đề Nâng cấp cho biết rằng nó đang chuyển sang giao thức WebSocket.

Bước 2: Truyền dữ liệu qua WebSockets

Sau khi bắt tay HTTP hoàn tất, máy khách và máy chủ có thể giao tiếp với nhau bằng giao thức WebSocket. Giao thức WebSocket cho phép giao tiếp hai chiều giữa máy khách và máy chủ qua kết nối liên tục. Tin nhắn WebSocket có thể chứa chuỗi hoặc dữ liệu nhị phân.

Bước 3: Đóng kết nối WebSocket

Sau khi kết nối WebSocket liên tục đạt được mục đích của nó, nó có thể bị chấm dứt. Cả máy khách và máy chủ đều có thể đóng kết nối bằng cách gửi tin nhắn đóng.

Ưu điểm – Hạn chế của Websocket

Ưu điểm

  • Websocket cung cấp giao thức hai chiều có khả năng truy cập rất mạnh mẽ, dễ sửa lỗi và có độ trễ thấp mà không cần phải có quá nhiều kết nối khác.
  • Khả năng trả về thông tin nhanh chóng. Vì thế nên nó được ứng dụng trong các vấn đề liên quan đến thời gian như thông tin chứng khoán, hiển thị bản đồ hay giao tiếp với khách hàng với khách hàng,..
  • Websocket tiện lợi ở chỗ bạn không cần gửi yêu cầu mới mà máy chủ có thể tự động gửi dữ liệu mới cho trình duyệt .

Hạn chế:

Hỗ trợ trình duyệt: WebSockets là phương thức mới xuất hiện trong HTML5 nên nó chưa hỗ trợ được hết tất cả các trình duyệt cũ. Điều này có thể hạn chế phạm vi tiếp cận của ứng dụng và yêu cầu cơ chế dự phòng bổ sung cho các trình duyệt cũ hơn.

Khá tốn tài nguyên khi nó là kết nối mở liên tục giữa trình duyệt và máy chủ. Máy chủ cần duy trì trạng thái kết nối cho từng máy khách, dẫn đến tăng mức sử dụng bộ nhớ và thách thức về khả năng mở rộng.

Giới hạn về proxy và tường lửa: Một số máy chủ proxy và tường lửa có thể chặn hoặc can thiệp vào các kết nối WebSocket. Gây ra sự cố kết nối, nhất là trong môi trường mạng công ty hoặc bị hạn chế.

Khả năng mở rộng: Để duy trì kết nối liên tục giữa máy khách và máy chủ gây ra căng thẳng cho tài nguyên máy chủ khi xử lý nhiều kết nối cùng lúc.

Vấn đề bảo mật: Cần áp dụng nhiều biện pháp bảo mật đi kèm an toàn, sử dụng mã hóa SSL/TLS để đảm bảo quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu.

Nên và Không Nên sử dụng WebSockets Khi nào?

Bạn có thể sử dụng WebSocket khi:

  • Phát triển ứng dụng web theo thời gian thực: Giúp nâng cao hiệu suất sủa ứng dụng.
  • Tạo ứng dụng trò chuyện: Giúp việc liên lạc nhận gửi tin nhắn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.
  • Làm việc trên ứng dụng game: Giúp máy chủ nhận dữ liệu mà không làm ảnh hưởng đến giao diện người dùng trong ứng dụng game.

Không nên sử dụng WebSocket khi:

Bạn muốn tìm nạp dữ liệu cũ hàng giờ, hoặc chỉ cần dữ liệu để xử lý một lần. Phương án tốt nhất cho trường hợp này là bạn có thể sử dụng giao thức HTTP để thay thế cho giao thức WebSocket.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của LANIT về giao thức giao tiếp dựa trên thời gian thực Websockets. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến dịch vụ thuê máy chủ giá rẻ lưu trữ ứng dụng web, liên hệ ngay LANIT để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!