SOCK là gì? Đặc điểm? Sự khác nhau giữa SOCK và HTTP

SOCK là gì? Bạn đang muốn tìm hiểu về giao thức trên internet này? Giữa SOCK và HTTP có gì khác biệt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết mà LANIT chia sẻ đến bạn ngày hôm nay.

1. Giới thiệu về SOCK

SOCK là gì? Ở trong lĩnh vực IT, được hiểu là một dạng giao thức Protocol được máy chủ Proxy sử dụng để chấp nhận các yêu cầu từ phía các máy tính thuộc hệ thống mạng của một doanh nghiệp, tổ chức. Sau đó, các request này được chuyển tiếp đến mạng internet. 

SOCKS quản lý và theo dõi các kết nối thông qua việc sử dụng các socket. Và giao thức này được chia thành 2 loại. Loại 1 – Client tích hợp trực tiếp trên các trình duyệt web. Loại 2 Server tích hợp vào Proxy server. 

Nhiệm vụ của Server Sock là xử lý các yêu cầu từ phía Client sau lớp tường lửa của hệ thống mạng doanh nghiệp. Nó cũng có chức năng cho phép hoặc từ chối các yêu cầu dựa vào thông tin nhận diện tài khoản từ phía người dùng. Khi các kết nối và tần suất các yêu cầu được thiết lập, kết quả sẽ được trả về theo các giao thức thông thường và được hiển thị trên màn hình máy tính của người dùng.

sock là gì
SOCK giao thức trung chuyển dữ liệu giữa máy khách và máy chủ

2. Đặc điểm của SOCKS

Đặc điểm của SOCK là gì? Đây là điều mà bạn sẽ phải quan tâm khi tìm hiểu hoặc vận dụng giao thức này. Lanit sẽ chia sẻ tới các bạn 3 đặc điểm nổi bật nhất của Sock để các bạn cùng nắm được nhé!

2.1. Hoạt động được nhiều giao thức hơn

Đặc điểm nổi bật đầu tiên ở Sock, chính là giao thức này có thể hoạt động với nhiều giao thức khác nhau. Bởi nó là một proxy cấp cao. Socks hoạt động ở tầng 5 trong mô hình OSI và nó thực hiện hỗ trợ chuyển tiếp gói tin TCP.

SOCKS5 Proxy Server là phiên bản được nâng cấp để tích hợp thêm phương thức xác thực người dùng, cũng như chuyển tiếp gói tin UDP. Dựa vào đây, SOCKS sẽ kết hợp với Client để thu thập thông tin địa chỉ đích mà Client muốn kết nối. Sau khi có kết quả, thông tin sẽ được gửi về phần mềm proxy để đảm bảo cung cấp kết nối ổn định với người dùng.

Vì sao SOCKS lại có thể hoạt động được với nhiều giao thức khác nhau? Đó là vì nó hiểu được nhiều ngôn ngữ và xử lý được rất nhiều giao thức, ngay cả một giao thức rất hiện đại như HTTP. 

sock là gì
Socks Proxy có thể hoạt động với nhiều giao thức khác nhau

2.2. Bỏ qua tường lửa

Đặc điểm nổi bật tiếp theo ở SOCK là gì? Đó chính là khả năng vượt qua tường lửa . Các dữ liệu trong quá trình truyền tải của SOCKS được đóng gói chặt chẽ và an toàn nên nó có thể tránh được rất nhiều kiểu thuật toán của tường lửa. 

SOCKS sử dụng TCP kết nối trực tiếp với máy chủ nên nó không cần phải đi qua các tuyến lưu lượng giống như HTTP. Nhờ vậy mà nó có thể duyệt được cả những nội dung mà tường lửa chặn hay bị hạn chế bởi tường lửa.

2.3. SOCKS xử lý yêu cầu không tốt bằng HTTP Proxy

Một đặc điểm khác ở SOCKS mà các bạn cần lưu ý, đó là SOCKS Proxy  xử lý các yêu cầu HTTP không hiệu quả bằng HTTP Proxy. Điều này là do HTTP Proxy được cài đặt nhiều công cụ  xử lý HTTP hơn.

3. Cách sử dụng SOCK cơ bản

Socks và Proxy có mô hình hoạt động khá tương đồng nhau. Chính vì vậy mà cách sử dụng Sock là gì cũng dễ dàng thực hiện như khi chúng ta sử dụng trong Proxy. Các bạn chỉ cần thực hiện theo 9 bước mà Lanit chia sẻ ở đây!

sock là gì
Cách sử dụng Socks tương tự với Proxy
  • Bước 1: Bạn hãy mở IE trên ứng dụng
  • Bước 2: Chọn mục Tools 
  • Bước 3: Click chọn Internet options
  • Bước 4: Trong phần Form Internet Options, các bạn chọn mục Connections 
  • Bước 5: Trong Form Connections => nhấn chọn Lan Settings
  • Bước 6: Trong phần Proxy Server của mục form Lan Settings => bạn đánh dấu chọn 2 ô hiển thị cuối cùng.
  • Bước 7: Nhấn vào nút Advanced
  • Bước 8: Chọn Socks ở ô cuối cùng thuộc form Proxy Setting. Sau đó nhấn địa chỉ vào ô đầu tiên và Port trong ô thứ hai.
  • Bước 9: Nhấn OK để thoát khỏi IE.
  • Bước 10: Truy cập vào địa chỉ www.ip2location.com để kiểm tra lại xem đã thực hiện chính xác hay chưa.

4. So sánh sự khác nhau giữa SOCKS proxy và HTTP proxy

Socks Proxy và HTTP Proxy đều là những giao thức trung chuyển dữ liệu. Thế nên, chúng có thể khiến người dùng bị nhầm lẫn trong quá trình tiếp nhận thông tin. Để hiểu rõ sự khác biệt giữa hai giao thức này, các bạn hãy cùng theo dõi bảng so sánh mà Lanit cập nhật ngay sau đây nhé!

SOCKS PROXYHTTP PROXY
Tính năng

Socks Proxy có thể hoạt động với nhiều giao thức khác nhau, cho nên chức năng của chúng không phụ thuộc vào một giao thức cụ thể nào. Nó được sử dụng cho các mục đích chung . Nó mang lại sự linh hoạt cho người dùng vì bạn có thể dùng proxy này ở bất cứ nơi đâu mình muốn.

HTTP Proxy chỉ sử dụng duy nhất giao thức Http nên các tính năng của chúng cũng chỉ phụ thuộc vào những gì mà giao thức này cung cấp.
Khả năng bảo mật

Socks Proxy có tính bảo mật cao hơn. Vì chúng không thể đọc các dữ liệu trong quá trình trung chuyển. Chúng chỉ có vai trò chuyển phát mà thôi.

Khả năng bảo mật của HTTP Proxy thấp hơn so với Socks Proxy. Vì các dữ liệu của bạn có thể bị xem, bị rò rỉ trong quá trình kết nối giữa các máy khách với máy chủ.
Tốc độSocks Proxy chỉ tồn tại dưới một thực thể duy nhất nên tốc độ trung chuyển và tải xuống dữ liệu trực tuyến từ giao thức này rất thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng.

HTTP Proxy thì hoàn toàn khác. Nó được phân làm hai loại, gồm: Proxy riêng tư và Proxy công cộng. Trong đó, Proxy riêng tư giúp bạn quản lý độc lập mọi hoạt động trực tuyến của mình một cách trơn tru, mượt mà. Đối với Proxy công cộng, tốc độ load, tải xuống dữ liệu sẽ chậm hơn. Bởi lượng người dùng truy cập và đồng sử dụng cao hơn trong cùng thời điểm.
Khả năng kết nối với các công cụ
Socks Proxy không được hỗ trợ nhiều công cụ kết nối nên người dùng sẽ phải theo dõi để chọn ra công cụ nào thường xuyên được sử dụng để lựa chọn kết nối với Socks Proxy trên thiết bị của mình.
HTTP Proxy có khả năng kết nối với nhiều công cụ hơn. Vì thế, giao thức này có thể tương tác, vận dụng trong nhiều trường hợp hơn.

Nói tóm lại, Socks Proxy và Http Proxy đều có những ưu điểm và hạn chế so với “đối thủ” của mình. Tuy nhiên, lựa chọn giao thức nào để đạt hiệu quả hơn lại phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. 

Chẳng hạn: Khi muốn truyền tải hoặc tải xuống một tệp dữ liệu lớn trong thời gian nhanh nhất và an toàn nhất,  bạn nên sử dụng Socks Proxy. Đối với các tệp dữ liệu dung lượng nhỏ, bạn nên sử dụng HTTP Proxy. 

sock là gì
Cách sử dụng Socks tương tự với Proxy

5. Lời kết

Trên đây, Lanit vừa cùng các bạn tìm hiểu về SOCK là gì? Các đặc điểm của SOCKS và sự khác biệt giữa SOCK với HTTP. Hy vọng những giải đáp trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các giao thức này. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu các bạn cần giải đáp thêm bất cứ điều gì về SOCK. 

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!