SOCK là gì? Đặc điểm? Sự khác nhau giữa SOCK và HTTP

SOCK là gì? Bạn đang muốn tìm hiểu về giao thức trên internet này? Giữa SOCK và HTTP có gì khác biệt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết mà LANIT chia sẻ đến bạn ngày hôm nay.

1. SOCK là gì?

SOCK là một giao thức Protocol được máy chủ Proxy dùng để chấp nhận các yêu cầu từ các máy tính thuộc hệ thống mạng của một doanh nghiệp. Sau đó, chuyển tiếp các yêu cầu này đến mạng internet. 

SOCKS quản lý và theo dõi các kết nối thông qua việc sử dụng các socket. Nó được chia thành 2 loại.

 • Loại 1 – Client tích hợp trực tiếp trên các trình duyệt web.
 • Loại 2 – Server tích hợp vào Proxy server. 

Server Sock có nhiệm vụ chính là xử lý các yêu cầu từ phía Client sau lớp tường lửa của hệ thống mạng doanh nghiệp. Nó cũng cho phép hoặc từ chối các yêu cầu dựa vào thông tin nhận diện tài khoản từ phía người dùng. Khi các kết nối và tần suất các yêu cầu được thiết lập, kết quả sẽ được trả về theo các giao thức thông thường và được hiển thị trên màn hình máy tính của người dùng.

sock là gì
SOCK giao thức trung chuyển dữ liệu giữa máy khách và máy chủ

2. Đặc điểm của SOCKS

LANIT chia sẻ tới các bạn 3 đặc điểm nổi bật nhất của Sock để các bạn cùng nắm được nhé!

2.1. Hoạt động được nhiều giao thức hơn

SOCK là một proxy cấp cao, hoạt động ở tầng 5 trong mô hình OSI và nó thực hiện hỗ trợ chuyển tiếp gói tin TCP.

SOCKS5 Proxy Server là phiên bản được nâng cấp để tích hợp thêm phương thức xác thực người dùng, cũng như chuyển tiếp gói tin UDP. Dựa vào đó, SOCKS sẽ kết hợp với Client để thu thập thông tin địa chỉ đích mà Client muốn kết nối. Sau khi có kết quả, thông tin sẽ được gửi về phần mềm proxy để đảm bảo cung cấp kết nối ổn định với người dùng.

Vì nó hiểu được nhiều ngôn ngữ và xử lý được rất nhiều giao thức, ngay cả một giao thức rất hiện đại như HTTP nên nó hoạt động được với nhiều giao thức.

sock là gì
Socks Proxy có thể hoạt động với nhiều giao thức khác nhau

2.2. Bỏ qua tường lửa

Các dữ liệu trong quá trình truyền tải của SOCKS được đóng gói chặt chẽ và an toàn nên nó có thể tránh được rất nhiều kiểu thuật toán của tường lửa. SOCKS sử dụng TCP kết nối trực tiếp với máy chủ nên nó không cần phải đi qua các tuyến lưu lượng giống như HTTP. Nhờ vậy, nó có thể duyệt được những nội dung mà tường lửa chặn hay bị hạn chế bởi tường lửa.

2.3. SOCKS xử lý yêu cầu không tốt bằng HTTP Proxy

SOCKS Proxy  xử lý các yêu cầu HTTP không hiệu quả bằng HTTP Proxy do HTTP Proxy được cài đặt nhiều công cụ  xử lý HTTP hơn.

3. Cách sử dụng SOCK cơ bản

Socks và Proxy có mô hình hoạt động khá tương đồng nhau. Chính vì vậy mà cách sử dụng Sock là gì cũng dễ dàng thực hiện như khi chúng ta sử dụng trong Proxy. Các bạn chỉ cần thực hiện theo 9 bước mà Lanit chia sẻ ở đây!

sock là gì
Cách sử dụng Socks tương tự với Proxy
 • Bước 1: Bạn hãy mở IE trên ứng dụng
 • Bước 2: Chọn mục Tools 
 • Bước 3: Click chọn Internet options
 • Bước 4: Trong phần Form Internet Options, các bạn chọn mục Connections 
 • Bước 5: Trong Form Connections => nhấn chọn Lan Settings
 • Bước 6: Trong phần Proxy Server của mục form Lan Settings => bạn đánh dấu chọn 2 ô hiển thị cuối cùng.
 • Bước 7: Nhấn vào nút Advanced
 • Bước 8: Chọn Socks ở ô cuối cùng thuộc form Proxy Setting. Sau đó nhấn địa chỉ vào ô đầu tiên và Port trong ô thứ hai.
 • Bước 9: Nhấn OK để thoát khỏi IE.
 • Bước 10: Truy cập vào địa chỉ www.ip2location.com để kiểm tra lại xem đã thực hiện chính xác hay chưa.

Trên đây, LANIT vừa cùng các bạn tìm hiểu về SOCK là gì? Các đặc điểm của SOCKS và sự khác biệt giữa SOCK với HTTP. Hy vọng những giải đáp trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các giao thức này. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu các bạn cần giải đáp thêm bất cứ điều gì về SOCK. 

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!