Prometheus là gì? Tính Năng và Ứng Dụng của Prometheus Chi Tiết

Prometheus là gì? tính năng nổi bật của Prometheus là gì? Khi nào nên áp dụng Prometheus? Đọc ngay bài viết sau để có thêm thông tin nhé!

Prometheus là gì?

Prometheus là dịch vụ mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí cho phép theo dõi và cảnh báo về hệ thống. Ban đầu được SoundCloud xây dựng năm 2012 và đến năm 2016, nó đã trở thành một phần của Tổ chức điện toán đám mây (CNCF), được nhiều hệ thống tin tưởng áp dụng.

Prometheus là gì? Tính Năng và Ứng Dụng của Prometheus Chi Tiết
Prometheus là gì?

Prometheus có tính năng quan trọng đó là thu thập thông số, dữ liệu từ các mục tiêu được nhắm đến trong khoảng thời gian nhất định được cài sẵn. Ngoài ra, Prometheus còn cung cấp ngôn ngữ truy vấn mạnh mẽ đó là PromQL, rất hữu ích khi giao tiếp vứi các dịch vụ khác.

Tính năng của Prometheus là gì?

Dưới đây là một số tính năng quan trọng của Prometheus:

  • Prometheus sử dụng mô hình dữ liệu đa chiều với các cặp giá trị là thời gian và thông số có thể thay đổi để lưu trữ dữ liệu theo dạng chuỗi thời gian.
  • Prometheus sử dụng PromQL để truy vấn dữ liệu, cho phép bạn hiển thị và xử lý dữ liệu theo nhiều cách khác nhau.
  • Prometheus có khả năng thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau
  • Prometheus có tính năng cảnh báo với cơ chế cảnh báo tích hợp, giúp bạn theo dõi và xử lý nhanh chóng khi có sự cố
  • Giao diện web hiển thị biểu đồ và đồ thị giúp bạn theo dõi hiệu suất hệ thống.
  • Ghi dữ liệu để lưu trữ lâu dài hoặc chia sẻ dữ liệu giữa các cụm máy chủ.
  • Prometheus có thể tích hợp với nhiều công cụ khác nhau để mở rộng việc giám sát và cảnh báo.
  • Cho phép mở rộng linh hoạt, triển khai dễ dàng trong nhiều môi trường
  • Có thể hoạt động dưới dạng máy chủ để thu thập dữ liệu/client để chuyển dữ liệu đến máy chủ khác
  • Có thể được tích hợp với các dịch vụ đám mây khác để giám sát hệ thống/ứng dụng chạy trên môi trường Cloud
Prometheus là gì? Tính Năng và Ứng Dụng của Prometheus Chi Tiết
Tính Năng của Prometheus Chi Tiết

Những tính năng này của Prometheus giúp người quản trị hay nhà phát triển có thể theo dõi, đánh giá và duy trì hiệu suất hệ thống/ứng dụng hiệu quả nhất.

Ứng dụng Prometheus khi nào?

Prometheus được đánh giá là mã nguồn mở có độ tin cậy cao được sử dụng để giám sát bất kỳ phần nào trong ứng dụng. Bạn có thể sử dụng Prometheus để giám sát gần như toàn bộ ứng dụng của mình, từ giao diện người dùng, phụ trợ, máy chủ, phần cứng hay cả cơ sở hạ tầng.

Prometheus phù hợp để sử dụng trong hệ thống Microservices và có các dịch vụ Listening. Một hệ thống theo dõi chủ động sẽ giúp người quản trị phát hiện sớm những dấu hiệu cảnh báo xấu. Với Prometheus các thông tin luôn được cập nhật và khi có lỗi xảy ra, bạn vẫn có thể xem lại dữ liệu dễ dàng qua API của Prometheus.

Không nên sử dụng Prometheus khi nào?

Mặc dù Prometheus là công cụ giám sát mạnh mẽ, nhưng trong một số trường hợp, nó sẽ không phù hợp khi sử dụng, điển hình như:

Không nên dùng Prometheus khi hệ thống yêu cầu lưu trữ dữ liệu lớn và lâu dài

Do Prometheus được thiết kế nhằm giám sát thời gian thực cho nên nó không phải là giải pháp lưu trữ dữ liệu lâu dài. Bạn có thể tham khảo các lựa chọn tốt hơn Prometheus trong trường hợp này như InfluxDB, OpenTSDB,…

Không nên dùng Prometheus khi môi trường có nhu cầu cảnh báo phức tạp

Tuy Prometheus cung cấp cơ chế cảnh báo linh hoạt, nhưng khi yêu cầu cảnh báo đòi hỏi các tính năng phức tạp hơn thì bạn nên cân nhắc sử dụng giải pháp chuyên sâu hơn để đảm bảo hiệu quả.

Không nên dùng Prometheus khi Môi trường đòi hỏi tích hợp nhanh và dễ dàng:

Prometheus là một công cụ mã nguồn mạnh mẽ, nhưng việc triển khai và tích hợp nhanh chóng sẽ là thách thức lớn với các tổ chức không có kinh nghiệm trong việc triển khai giám sát tự quản lý.

Yêu cầu một hệ thống với giao diện người dùng mạnh mẽ:

Mặc dù Prometheus có giao diện người dùng web linh hoạt nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm một giao diện mạnh mẽ và dễ sử dụng thì cần xem xét đến các giải pháp giám sát khác tương đương hơn hoặc cao cấp hơn về giao diện.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Prometheus là gì, tính năng của Prometheus và ứng dụng của nó trong hệ thống. Bạn cần cân nhắc yêu cầu hệ thống của bạn để xem có nên sử dụng Prometheus hay không để đảm bảo tính hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!