Payload là gì? Sự ảnh hưởng của Payload khi truyền dữ liệu

Payload là gì? Thuật ngữ này rất quan trọng. Tuy nhiên có rất nhiều cách giải đáp khác nhau về thuật ngữ này. Điều đó tùy thuộc vào ứng dụng của nó trong từng lĩnh vực.  Bài chia sẻ từ LANIT dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Payload cũng như ý nghĩa của nó trong ngành công nghệ thông tin.

1. Payload là gì?

Trong ngành công nghệ thông tin, Payload là phần dữ liệu vận chuyển qua lại giữa hai đối tác khác nhau. Nó không chứa dữ liệu giao thức mà chứa dữ liệu văn bản, ký hiệu hoặc âm thanh. Tùy theo từng giao thức mạng mà Payload có thể nằm ở phần đầu hoặc phần cuối.

Payload thường được đề cập cùng với Malware – một loại virus hay một số hoạt động độc hại nào đó. Nó được sử dụng để gửi spam, hủy bỏ dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu. Việc thêm Payload giúp cho các Malware có thêm overhead code để không bị nhận diện trong quá trình truyền dữ liệu. Chính vì thế nó gây ra nhiều khó khăn đối với vấn đề an ninh mạng.

payload là gì
Payload vận chuyển dữ liệu giữa 2 đối tác

2. Cách thức hoạt động của trọng tải gói IP

Một gói IP có thể chứa một trọng tải với các lệnh do người dùng cuối đưa ra. Chẳng hạn như yêu cầu về nội dung website. Gói IP thường mang một trọng tải bao gồm dữ liệu được truyền bởi một máy chủ để đáp ứng yêu cầu của người dùng. Giới hạn tải trọng trên PDU thường được chỉ định bởi một giao thức và kích thước tối đa của tải trọng cho một PDU riêng lẻ hiếm khi thay đổi.

Giới hạn tải trọng giao thức mạng có ý nghĩa quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của giao thức. Ví dụ, tải trọng nhỏ hơn có nghĩa là phải tạo và truyền nhiều gói hơn cho một khối lượng dữ liệu. Tải trọng lớn hơn tạo ra ít gói hơn. Nhưng yêu cầu kết nối mạng nhanh và đáng tin cậy, có khả năng cung cấp khối lượng lớn dữ liệu mà không bị chậm trễ do lỗi hoặc điều kiện mạng tạm thời.

Kích thước tối đa cho tải trọng mạng được xác định bằng cách trừ lượng dữ liệu cần thiết cho tiêu đề giao thức và đoạn giới thiệu được sử dụng từ kích thước đơn vị truyền tải tối đa cho giao thức. 

payload là gì
Giới hạn trọng tải Payload

Kích thước đơn vị truyền tải tối đa (MTU) cho các gói IP thay đổi tùy theo hệ thống và mạng. Tiêu chuẩn IP ban đầu quy định rằng tất cả các máy chủ phải có thể chấp nhận các gói lớn tới 576 byte. Trong đó, 512 byte là trọng tải dữ liệu và 64 byte dành cho tiêu đề. 

MTU mặc định hiện được chấp nhận cho các gói IPv4 là 1.500 byte để tương thích với các phân đoạn Ethernet; Các hệ thống riêng lẻ dành cho MTU lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Kích thước tải trọng tối đa cho các gói IP bị giới hạn bởi trường độ dài tổng trong tiêu đề gói IP; trường đó dài 16 bit. Nghĩa là giá trị tối đa có thể là 216 và giá trị cao nhất cho độ dài gói là 65,535.

payload là gì
Các hacker lợi dụng Payload để lừa đảo người dùng

3. Ảnh hưởng của Payload

Ở Payload có một đặc điểm, đó là bất cứ phần mềm độc hại nào cũng có thể tích hợp thông qua trình tạo tải trọng để tạo ra những yếu tố độc hại như email, thâm nhập vào máy tính của người dùng.

Trình tạo Payload giúp cho shellcode tạo ra các lệnh và một nhị phân nhắm vào các mục tiêu thực thi. Khi tải trọng được phân phối, các yếu tố độc hại sẽ lây nhiễm trên hệ thống phân phối trước. Sau đó, chúng tấn công các mục tiêu.

Có thể thấy rằng, Payload là một yếu tố, một công cụ gián tiếp giúp các Malware lợi dụng tấn công hệ thống đăng nhập và các dữ liệu trên máy tính của người dùng. Điều quan trọng là chúng ta cần phát hiện ra các mã độc trong quá trình truyền dẫn thông tin.

payload la gi
Payload Malware thường là các email độc hại

4. Cách phòng chống Payload

Hiện nay có rất nhiều cách phân phối, lan truyền các mã Payload độc hại. Và những phần mềm độc hại cũng rất dễ để tích hợp vào Payload. Do đó, rất khó để có thể phòng chống triệt để. Điều mà chúng ta có thể làm, đó là thận trọng trong khi tiếp nhận bất cứ nguồn tin nào. Kể cả những nguồn tin mà bạn cho rằng nó đáng tin cậy.

Tốt nhất bạn hãy cài đặt cho hệ thống máy tính của mình những ứng dụng, chương trình bảo mật, chống virus. Trước khi tải hay mở bất cứ tệp tin, đường link nào bạn cần thông qua các ứng dụng quét virus để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

payload la gi
Payload Malware thường là các email độc hại

Trên đây là những chia sẻ từ LANIT về Payload là gì. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có những kiến thức tổng quan về Payload và biết cách phòng chống các mã Payload độc hại. Nếu các bạn cần giải đáp thêm điều gì về Payload, hãy liên hệ với LANIT để được hỗ trợ.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!