Hackathons là gì? Top các Hackathon hàng đầu hiện nay

Hackathons là gì? Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ thú vị từ bài viết này. LANIT giới thiệu cho các bạn một sân chơi với những kiến thức vô cùng bổ ích cho việc lập trình của mình.

Hackathons là gì? Top các Hackathon hàng đầu hiện nay
Hackathon là cuộc thi dành cho các lập trình viên

1. Hackathons là gì?

Khái niệm này dùng để chỉ một cuộc thi viết code của các lập trình viên. Trong social event này, các lập trình viên độc lập sẽ kết hợp với nhau để cùng thực hiện một dự án được giao.

Các team lập trình sẽ có một khoảng thời gian nhất định để thực hiện dự án của mình (tối thiểu là 24h và tối đa là 1 tháng, tùy từng Hackathon). Do đó, các thành viên cần tập trung cao độ, làm việc hết công suất để hoàn thành công việc. Mỗi dự án Coder cần thể hiện được sự sáng tạo, độc đáo và những phẩm chất riêng của mình. Nói chung, Hackathon là cuộc chơi dành cho những người yêu công nghệ.

2. Quy trình hoạt động của Hackathons là gì?

Để triển khai một social event, ban tổ chức sẽ lựa chọn một chủ đề cụ thể, dựa vào những mục tiêu và định hướng mà đơn vị tổ chức hướng đến. Cụ thể quy trình hoạt động của Hackathon như sau:

Bước đầu tiên

Ban tổ chức xây dựng các tiêu chí để đánh giá và chọn lựa ban giám khảo cho cuộc thi. Tiếp đến là đưa ra phần thưởng phù hợp với từng giải thưởng trong cuộc thi và lựa chọn địa điểm tổ chức trực tiếp hoặc dưới hình thức online.

Hackathons là gì? Top các Hackathon hàng đầu hiện nay
Mỗi cuộc thi Hackathon diễn ra từ 1 ngày đến 1 tháng

Khâu trang trí sân khấu, địa điểm tổ chức và các hạng mục cần thiết ở ngoài trời hoặc trong trung tâm sự kiện được tổ chức vào trước ngày thi. Trước khi thi, ban tổ chức sẽ chuẩn bị đầy đủ phần mềm và các yếu tố cần thiết cho lập trình viên.

Tổ chức cuộc thi

Cuộc thi sẽ diễn ra với 3 vòng:

  • Vòng 1: Các đội sẽ lựa chọn và gửi ý tưởng cho ban tổ chức.
  • Vòng 2: Các đội tiến hành hoàn thành dự án theo chủ đề đã đăng ký.
  • Vòng 3: Thuyết trình về dự án và chấm điểm.

Trao giải cuộc thi

Sau khi kết thúc phần thi thuyết trình, ban giám khảo sẽ đánh giá và đưa ra kết quả dự án của từng đội

3. Review về Hackathons

Đối với các lập trình viên, việc tham gia các social event như Hackathon sẽ giúp các bạn thể hiện được tài năng, có cơ hội học hỏi, giao lưu. Thậm chí có thể tìm cho mình một công việc tốt để phát triển tương lai. Hackathon cũng giúp các Coder được thỏa sức với đam mê của mình.

Tuy nhiên, sự kiện này không phải lúc nào cũng mang đến cho lập trình viên niềm vui. Các Hackathon vẫn có những nhược điểm, hạn chế mà các Coder nhất định phải biết trước khi quyết định lựa chọn tham gia. Hãy cùng LANIT “mổ xẻ” các ưu nhược điểm về social event này nhé!

Hackathons là gì? Top các Hackathon hàng đầu hiện nay
Hackathon giúp các doanh nghiệp tìm được nhân tài

3.1. Ưu điểm Hackathons

  • Tạo cơ hội cho các Coder có trình độ lại gần nhau, cùng kết hợp để tạo nên những dự án giá trị trong tương lai.
  • Mang đến những sản phẩm tuyệt vời để ứng dụng vào thực tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các đơn vị tổ chức nói riêng và toàn xã hội nói chung.
  • Giúp các Coder trau dồi, học hỏi và phát triển tài năng, sự sáng tạo của mình.
  • Tạo nên một cộng đồng lớn mạnh những người yêu thích, đam mê với công nghệ thông tin.

3.2. Nhược điểm Hackathons

  •  Mất nhiều thời gian để lên ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng.
  • Rất áp lực về tinh thần vì cuộc thi diễn ra trong thời gian ngắn.
  • Dễ nảy sinh những mâu thuẫn do bất đồng quan điểm.

So với những hạn chế, thì những giá trị mà Hackathons mang lại rất lớn. Do đó, các lập trình viên nếu muốn trải nghiệm và nâng cao trình độ, tầm vóc của mình thì đừng bỏ qua sự kiện hấp dẫn này nhé!

4. Top các Hackathons nổi bật nhất

Để các lập trình viên hiểu hơn về Hackathons là gì và cách tham gia vào sự kiện social này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn top các Hackathon nổi bật nhất. Cùng theo dõi nhé!

4.1. Polkadot Hackathon

Polkadot Hackathon là chuỗi sự kiện diễn ra tại khu vực châu Á Thái Bình Dương vào tháng 11/2021. Event này tập trung vào 3 nền tảng chủ đạo là Polkadot, Husama và Substrate. Sự kiện này nhằm thu hút các nhà phát triển trên toàn thế giới và tập trung vào các ý tưởng liên quan tới phát triển các tính năng của GameFi, DeFi,…

Hackathons là gì? Top các Hackathon hàng đầu hiện nay
Polkadot Hackathon diễn ra thường niên

4.2. ParaState Hackathon

Sự kiện này diễn ra từ tháng 11 – tháng 12 năm 2021. Chủ đề của event xoay quanh việc sử dụng thư viện SewUp và ngôn ngữ được lựa chọn là Rust. Cuộc thi này kích thích các lập trình viên phát triển các dApps & Blockchain trên nền tảng thử nghiệm Plato. Tổng giải thưởng cuộc thi lên tới 100.000 USD. 

4.3. Gitcoin Virtual Hackathon

Gitcoin Virtual Hackathon là Hackathon được tổ chức bởi cộng đồng Gitcoin và sự hỗ trợ từ Blockchain Tezos. Mục tiêu của event nhằm tạo ra các nguyên mẫu tập trung vào game Blockchain. Tổng giá trị giải thưởng là 200.000 USD.

4.4. Bitcoin Bankathon

Bitcoin Hackathons là gì? Đó là cuộc thi dành cho các lập trình viên yêu thích mảng tài chính, kinh doanh. Nhằm tạo ra nền tảng ngân hàng ảo, với đồng tiền giao dịch là tiền ảo Bitcoin cho Banco Hipotecario.

Các lập trình viên tham gia cần phải xây dựng được một ngân hàng ảo, thiết kế và triển khai hoạt động giao dịch bằng hệ thống Bitcoin. Trong đó, phải đưa ra được những giải pháp đối phó với những biến động về tài chính, cấp quyền cho nhân viên ngân hàng qua các Smart Contracts.

Đây là sân chơi thực sự rất hữu ích, thiết thực với các lập trình viên. Đặc biệt trong thời đại công nghệ số 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

4.5. Cosmos HackAtom VI

Trong các Hackathon thì Cosmos HackAtom VI là social event lớn nhất cho đến hiện tại. Thời gian diễn ra cuộc thi trong vòng 1 tháng và được tổ chức thường niên. Chủ đề của Cosmos Hackatom VI rất đa dạng như: Starport, DeFi, Gaming, End-User apps,…

Hackathons là gì? Top các Hackathon hàng đầu hiện nay
Cosmos HackAtom VI là social event lớn nhất cho đến hiện tại

5. Những câu hỏi thường gặp về Hackathon

5.1. Mục đích của Hackathons là gì?

Hackathon được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp thu hút nhân tài và tìm ra các giải pháp tối ưu cho những hạn chế đang tồn tại. Đồng thời cũng tạo cơ hội cho các bạn trẻ, các lập trình phát triển tài năng và kết nối bạn bè.

5.2. Hackathon có giới hạn thời gian không?

Có. Tất cả các Hackathon đều có giới hạn thời gian thi. Các team lập trình sẽ có thời gian tối đa là 1 tháng. Thậm chí một vài Hackathon chỉ diễn ra trong một ngày. Tất nhiên, 1 ngày để dành cho thi còn các đội đều có một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị. Tùy theo từng chủ đề, từng social event mà thời gian được thông báo cụ thể.

5.3. Hackathon có diễn ra thường xuyên không?

Có rất nhiều cuộc thi Hackathons diễn ra trong năm. Vì thế, các lập trình viên có thể thoải mái lựa chọn cho mình sân chơi phù hợp để tham gia.

5.4. Điều kiện tham gia Hackathons là gì?

Chỉ cần bạn là người yêu thích công nghệ, am hiểu về lập trình là có thể tham gia các cuộc thi này. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thành viên và lập team để hoàn thành dự án một cách xuất sắc nhất

6. Lời kết

Qua những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu được Hackathons là gì, top các Hackathon hàng đầu và những điều cần thiết để tham gia social event này. LANIT chúc các bạn lựa chọn được sân chơi phù hợp và trở thành những lập trình viên xuất sắc trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!