Subnet mask là gì? Cách tính và chia Subnet mask chi tiết

Subnet mask là gì? Vì sao khái niệm này nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy? Trong bài chia sẻ hôm nay, LANIT sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Đồng thời, những kiến thức như cách tính, chia Subnet mask đều được làm rõ qua nội dung này nhé!

1. Subnet mask là gì?

Subnet mask là khái niệm chỉ một số dưới dạng 32bit. Phương thức này được tạo ra bằng cách cài đặt tất cả các host bit thành số 0. Còn các network bit được đặt thành số 1. Subnet mask phân tách địa chỉ IP thành các địa chỉ mạng internet và host tương ứng.

Trong các địa chỉ ở trên, địa chỉ broadcast được gán với số 255, địa chỉ mạng là số 0. Các địa chỉ IP, Subnet mask và Router có cấu trúc riêng. Cấu trúc của chúng không chỉ định cho các host.

Mỗi khu vực, địa chỉ sẽ có địa chỉ IP khác nhau. Vì vậy, người dùng dựa vào các ký hiệu số để xác định IP và Route chính xác của mình.

subnet mask là gì
Subnet mask là một số dưới dạng 32 bit

2. Công dụng của Subnet mask là gì?

Như đã nêu, Subnet mask là một số dạng 32 bit và được sử dụng trong lĩnh vực Internet. Vậy công dụng của nó là gì? Các bạn có thể hình dung qua ví dụ sau đây;

Trong trường hợp, các tổ chức, đơn vị cần bổ sung subnetworking, họ cần sử dụng subnetting. Sau đó, host được chia thành 1 subnet. Mục tiêu chính của Subnet mask là để kích hoạt quá trình Subnetting.

Trong quá trình này, Subnet mask có tác dụng che ẩn đi địa chỉ IP dưới dạng số 32 bit. Điều này đã đảm bảo yếu tố bảo mật trong đường truyền mạng.

subnet mask là gì
Nó được sử dụng để kích hoạt quá trình subnetting

3. Lợi ích khi sử dụng Subnet mask là gì?

Sự phát triển của Internet càng mạnh mẽ sẽ giúp hoạt động trên Internet lên tầm cao mới. Đối với các tập đoàn lớn, các Big Data nhu cầu truy cập vào mạng LAN gia tăng.

Tuy nhiên bất cứ cấu trúc mạng nào cũng có những giới hạn truy cập nhất định. Do đó, khi lượng truy cập càng lớn, nguy cơ nghẽn mạng càng gia tăng. Vì vậy đã dẫn tới việc quản trị mạng trở nên khó khăn hơn.

Trước những bất cập trên, Subnet mask ra đời giúp khắc phục mọi khó khăn nhanh chóng và đơn giản. Công cụ này hoạt động dựa trên cơ chế tái định hướng. Chúng hỗ trợ quản trị mạng hạn chế phạm vi hoạt động của các vấn đề gây nghẽn tắc mạng.

Subnet mask chính là giải pháp giúp mọi sự cố về nghẽn mạng. Trục trặc đường truyền mạng sẽ được giải quyết nhanh chóng. Công nghệ này giúp đường truyền mạng luôn hoạt động bình thường, ổn định, kết nối liền mạch.

subnetting
Subnet mask giúp khắc phục các sự cố ở đường truyền mạng

4. Quy trình hoạt động của Subnet mask

Quy trình hoạt động của Subnet mask là gì? Như đã tìm hiểu ở trên, Subnet mask phân chia mạng thành các thành phần dưới dạng subnetwork và subnet.

Subnetting thực hiện tính năng che giấu sự phức tạp của mạng dưới dạng số 32 bit. Chúng còn cho phép giảm lưu lượng mạng bằng cách bổ sung các subnet. Điều này có nghĩa là, bạn chỉ cần sử dụng một mạng tổng. Các đơn vị chia thành nhiều mạng con để ngăn ngừa quá tải hệ thống xảy ra.

Việc sử dụng Subnetting thực sự hữu ích. Bởi nó giúp giảm lưu lượng mạng, giảm khối lượng broadcast. Chúng cho phép bạn làm việc ngay tại nhà. Subnet giúp các tổ chức có thể sử dụng số lượng host mà không bị giới hạn như trước đó.

subnet mask là gì
Mô phỏng hoạt động của Subnet mask

5. Cách tính Subnet mask đơn giản chi tiết nhất

Để tính được Subnet mask của mình, bạn chia địa chỉ Class C theo phương thức nhị phân. Cụ thể trong Class C, ta sẽ sử dụng 5 bit từ trường host để chia nhỏ các subnet. Để lại 3 bit xác định các máy chủ.

Với có sẵn 5 bit để chia subnet nên sẽ có tối đa 32 subnet độc lập. Dưới đây là 4 bước cơ bản để tính Subnet:

Bước 1: Thực hiện chuyển đổi sang hệ nhị phân

Trước khi tính Subnet, bạn cần thực hiện chuyển đổi các IP sang hệ nhị phân. Dưới đây là hình ảnh minh họa.

subnetting

Bước 2: Tính địa chỉ Subnet

Sau khi chuyển đổi sang hệ nhị phân, bước thứ 2 đó là tính địa chỉ Subnet. Để thực hiện bước này, bạn cần thao tác AND theo bit (1 + 1 = 1, 1 + 0 hoặc 0 + 1 = 0, 0 + 0 = 0). Bit này sẽ hiển thị ngày trên địa chỉ IP host và subnet mask. Nói cách khác, địa chỉ subnet chứa host.

Bước 3: Tìm phạm vi giới hạn của Host

Ở địa chỉ Class C có 8 bit tất cả. Trong đó 5 bit để xác định các subnet, còn lại 3 bit được sử dụng để xác định. Ở đây, Host đầu tiên trong một subnet được xác định bởi các số 0 và 1.

Host cuối cùng là 1 và 0, còn các broadcast được xác định bởi các số 1. Đối với các subnet khác, các bạn cũng thực hiện cách làm tương tự như vừa nêu.

Sơ đồ minh họa về cách xác định giới hạn của host trong Subnet mask là gì.

subnetting
Nguyên lý hoạt động của SAML

Bước 4: Cách tính tổng số subnet, host trên mỗi subnet mask

Ở bước này, ta có thể tính được tổng số subnet và tổng số host. Dưới đây là sơ đồ về cách tính tổng số Subnet, host trên mỗi subnet mask.

subnet mask là gì
Nguyên lý hoạt động của SAML

6. Cách chia Subnet mask nhanh chóng

Subnet mask gồm có nhiều lớp khác nhau, từ A –> Z. Do đó, cần dựa vào các lớp này để phân chia số lượng host trong Subnet. Mỗi lớp trong Subnet mask tương ứng với một số lượng host nhất định.

Chúng ta sẽ chia subnet bằng cách lấy số lượng host trong mỗi lớp chia cho tổng số mạng con. Tuy nhiên, mỗi lớp sẽ có 2 host mặc định để xác định địa chỉ mạng và địa chỉ Broadcast. Vì vậy, cần bỏ đi 2 host trong tổng số host.

Chẳng hạn ở lớp C có 256 host và 8 mạng con. Khi đó, ta lấy 254 chia 8 sẽ được 32 địa chỉ trong mỗi mạng (subnet). Nghĩa là các subnet trong mỗi mạng con sẽ cung cấp 2 địa chỉ subnet và broadcast.

Tức là chúng có sẵn 30 host khác để tiếp tục dùng cho các subnet nhỏ hơn. Để chia Subnet ở các lớp khác, các bạn cũng thực hiện tương tự như cách trên.

7. Địa chỉ IPv4 và IPv6 subnetting

IPV4 và IPV6 là những giao thức internet được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Trong hệ thống mạng cục bộ, việc sử dụng các Subnetting vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp phân bổ các địa chỉ IP đơn lẻ một cách dễ dàng.

Một subnet IPV4 chứa 32 bit. Nó được viết bằng ký tự góc phần tư dấu chấm thập phân. Ở đây, chuỗi 8 số nhị phân chuyển sang số thập phân sẽ là 255.

Ví dụ: địa chỉ IPV4 thường có dạng 192.168.1.1 và subnet mask là 255.255.255.0. 3 phân đoạn đầu tiên chỉ phần network của địa chỉ. Còn phân đoạn cuối chỉ các máy chủ trong mạng con của địa chỉ IPV4. Lưu ý: Mỗi máy chủ có hiển thị số khác nhau.

Khác với IPV4, một subnet IPV6 chứa đến 128bit và cấu trúc gồm 8 ký hiệu thập lục phân. Chúng được phân tách bởi 2 dấu chấm. IPV6 cũng không tách địa chỉ IP khỏi Subnet mask mà bản thân nó là một địa chỉ đơn nhất.

IPV6 chia thành 3 phần chứa subnet ở trong. Phân đoạn đầu tiên của IPV6 có vai trò định tuyến chung và luôn được mặc định cố định. Phân đoạn này chứa 48 bit. Từ bit 49 – bít 64 chỉ định subnet chứa IP. 64 bit còn lại dùng để chỉ định host của địa chỉ.

Các bạn cùng nhìn vào ví dụ sau đây về IPV6: 2001:0db8:85a3:0000:FE01:8a2e:0370:7334. Ở đây, 3 phần đầu tiên là tiền tố chung (2001:0db8:85a3:), phần tiếp theo chỉ subnet (0000), 4 phần cuối chỉ host (FE01:8a2e:0370:7334).

subnetting
IPV4 và IPV6 subnetting giúp phân tách các dãy địa chỉ IP thành các IP đơn lẻ, dễ quản lý

Như vậy, LANIT và các bạn vừa cùng nhau tìm hiểu về Subnet mask là gì. Hy vọng thông qua bài này, các bạn đã biết cách tính và chia subnet. Nếu muốn hiểu sâu hơn về Subnet, cũng như biết cách chia subnet cho mạng cục bộ của mình, hãy liên hệ LANIT nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!