Gợi Ý 7 Cách Sửa Lỗi A Disk Read Error Occurred Trên Windows

Lỗi A Disk Read Error Occurred trên windows khiến máy tính không thể hoạt động gây phiền toái trong công việc. Sau đây là 7 cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred nhanh chóng

A Disk Read Error Occurred là lỗi gì?

Lỗi A Disk Read Error Occurred là lỗi máy tính không thể đọc được các dữ liệu được chứa đựng bên trong ổ cứng của mình. Nó khiến thiết bị không thể nào khởi chạy được và bạn không thể thực hiện được các thao tác trên PC. Điều này khiến cho công việc của bạn bị gián đoạn gây ảnh hưởng lớn đến kết quả sau cùng.

Gợi Ý 7 Cách Sửa Lỗi A Disk Read Error Occurred Trên Windows
Lỗi A Disk Read Error Occurred là gì

Thường thì lỗi đọc dữ liệu sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính cùng với dòng chữ A Disk Read Error Occurred hiển thị bên góc trái. Mọi người có thể dựa vào đây để nhận diện lỗi kỹ thuật và khắc phục kịp thời.

Quan tâm thêm: 5 Cách Fix lỗi Server Error In Application Cực Hay Ít Ai Biết

 Nguyên nhân máy tính bị lỗi A Disk Read Error Occurred?

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi không đọc được dữ liệu ở ổ cứng. Nhưng phổ biến nhất là các nguyên nhân thường gặp dưới đây:

 • Do phần cứng của ổ cứng bị lỗi:

Phần cứng của ổ cứng là một phần quan trọng của máy tính. Nếu nó bị lỗi hoặc bị hư hỏng, chức năng đọc dữ liệu của PC hoặc Laptop sẽ bị ảnh hưởng lớn.

 • MBR bị hư hỏng:

MBR hay còn gọi là Master Boot Record. Đây là một bộ phận không thể thiếu của ổ đĩa bởi nó chứa đựng các thông tin hỗ trợ thiết bị khởi động bình thường. Một khi MBR gặp trục trặc, lỗi kỹ thuật sẽ xảy ra tức thì.

 • Ứng dụng cài đặt bị lỗi:

Sự xâm nhập của virus và các mã độc khác có thể gây ra lỗi phần mềm trên máy tính. Nó sẽ làm gián đoạn quá trình hoạt động của PC, khiến máy tính không thể đọc được các dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng.

 • Do cấu hình sai phân vùng:

Trong trường hợp này, máy tính sẽ không thể hoạt động theo đúng các chương trình được cài đặt sẵn. Kết quả là chức năng đọc bị gián đoạn nghiêm trọng.

Các trường hợp bị lỗi A Disk Read Error Occurred

Máy tính báo lỗi A Disk Read Error Occurred thường hay xuất hiện trong các trường hợp dưới đây:

 • Sau khi cài đặt Windows cho PC hoặc Laptop cá nhân.
 • Thông báo lỗi hiển thị trên màn hình sau khi khởi động lại máy tính.
 • Lỗi xuất hiện trên màn hình màu đen của thiết bị mà không thể nào tìm thấy được mã lỗi nhận dạng.
 • Khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del theo yêu cầu để khởi động PC nhưng thiết bị vẫn báo lỗi tương tự.

7 Cách Fix lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window

Để sửa lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window, mọi người có thể thử ngay 7 cách làm dưới đây:

Cách 1: Check và sửa lỗi bộ nhớ RAM

Đây là cách khắc phục lỗi không đọc được dữ liệu phổ biến nhất được nhiều anh em kỹ thuật áp dụng cho mình.

Sua Loibo Nho Ram
Check và sửa lỗi bộ nhớ RAM

Bạn có thể an tâm là toàn bộ quá trình kiểm tra này sẽ không gây hại cho đĩa cứng, dữ liệu hay bất kỳ tài nguyên nào có bên trong thiết bị của mình.

Chi tiết cách kiểm tra và sửa lỗi cho bộ nhớ RAM được thực hiện như sau:

 • Đối với thiết bị có hai bộ nhớ RAM: Hãy xóa bỏ bớt một bộ nhớ không dùng đến rồi tiến hành khởi động lại PC để Fix lỗi nhanh chóng.
 • Đối với khe cắm RAM: Cần kiểm tra xem nó có hoạt động tốt hay không bằng cách cắm module RAM đơn sang khe cắm khác là được. Nếu nó vẫn chạy tốt, thì bạn có thể khởi chạy lại hệ thống thiết bị để sử dụng như bình thường. Trường hợp máy tính vẫn chưa hết lỗi, mọi người hãy tiếp tục di chuyển RAM sang các khe cắm còn lại và thử Restart máy tính thêm vài lần nữa nhé.

Cách 2: Sửa chữa hoặc thay cáp ổ cứng mới

Nếu như cách làm thứ nhất không mang đến hiệu quả như mong muốn, thì mọi người hãy kiểm tra ngay cáp ổ cứng của mình. Rất có thể nó đang bị hư hỏng khiến cho khả năng đọc đĩa của thiết bị bị gián đoạn nghiêm trọng. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Rút hết phích cắm của các ổ đĩa ra nhưng nhớ để lại 1 ổ cứng chính để máy tính lưu trữ dữ liệu nhé.
 • Bước 2: Hãy kiểm tra kỹ từng dây cáp 1 để biết được dây nào bị hỏng bằng cách chuyển ổ cứng có gắn dây cáp sang thiết bị khác để quan sát khả năng hoạt động của nó. Nếu thiết bị vừa được gắn ổ đĩa vẫn đọc được dữ liệu bình thường, thì chứng tỏ dây cáp không bị hỏng và ngược lại.
 • Bước 3: Bạn chỉ cần sửa chữa hoặc thay đổi dây cáp nào bị hư hỏng là được nhé.

Cách 3: Setup lại hoặc nâng cấp BIOS

Việc cài đặt BIOS có cấu hình không chuẩn sẽ dễ làm cho hệ thống bị lỗi A Disk Read Error Occurred. Vì vậy, LANIT khuyên mọi người nên đặt lại hoặc nâng cấp BIOS để khắc phục nhanh lỗi thiết bị theo các bước dưới đây:

Các bước cài đặt lại BIOS

Bước 1: Restart lại máy tính rồi khởi động BIOS Setup bằng cách ấn vào phím F2/F10/Del. Sau đó, click vào mũi tên hiện ra, tìm mục Reset BIOS để cài đặt tên Revert Defaults ở chế độ mặc định rồi bấm Yes/OK để lưu lại.

 Setup lại hoặc nâng cấp BIOS
Setup lại hoặc nâng cấp BIOS

Lưu ý là bạn cần dựa vào từng hệ điều hành Window khác nhau để chọn chế độ mặc định tương ứng là: 

 • Load Fail-Safe Defaults
 • Apply Default
 • Load BIOS Defaults
 • Load Default Settings
 • Load Setup Default
 • Factory Settings

Bước 2: Hãy thoát BIOS và Restart lại máy tính của mình là được.

Cách nâng cấp BIOS

Bước 1: Hãy truy cập Website hãng máy tính đang sử dụng.
Bước 2: Tìm kiếm mục Download Center để tải bản BIOS mới nhất.
Bước 3: Sau khi tải phần mềm xong, khởi chạy trên thiết bị.

Cách 4: Cài đặt lại MBR

Bên trong hệ thống MBR sẽ bao hàm 3 thành tố quan trọng là: Table For The Disk – Disk Signature – Executable Code. Vậy nên chỉ cần MBR xảy ra bất kỳ trục trặc gì, thì máy tính sẽ không thể khởi chạy theo các cài đặt mặc định ban đầu. Do đó, cần đặt lại MBR cho máy tính để ổ đĩa và tính năng phân vùng được quản lý tốt hơn.

Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết mà bạn cần áp dụng ngay:

Bước 1: Sử dụng quyền Admin để tạo lập Bootable Disk cho DiskGenius và khởi chạy trên thiết bị bất kỳ. Sau đó, lắp đặt một ổ đĩa Flash USB và thực hiện theo hướng dẫn sau: Chọn Tool =>  Create WinPE Bootable USB Drive of DiskGenius => OK.

Cài đặt lại MBR
Cài đặt lại MBR

Bước 2: Khởi chạy Bootable Disk trên thiết bị mắc lỗi đọc ổ cứng rồi tiến hành bật nguồn PC. Sau đó, chọn BIOS để cài đặt các thuộc tính cho Bootable Disk rồi lưu lại thay đổi

Bước 3: Sau khi máy tính tự khởi động và nhập phiên bản DiskGenius Dos xong, nhấp chuột vào Tab Disk => Rebuild Master Boot Record => Yes.

Cài đặt lại MBR
Cài đặt lại MBR

Cách 5: Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector

Bad Sector dùng để chỉ những thứ bị hư hỏng bên trong hệ thống máy tính. Nếu thiết bị xuất hiện Bad Sector, lỗi đọc dữ liệu cũng rất dễ xảy ra nên bạn cần khắc phục như sau:

Bước 1: Dùng quyền Admin khởi động DiskGenius => Chọn đĩa Disk Read Error => Click Dis => Nhấp Verify or Repair Bad Sectors.

Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector
Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector

Bước 2: Trên cửa sổ Bad Track Verification mới hiện ra, tiếp tục chọn Start Verify để DiskGenius quét Bad Sector có trong máy tính. Nếu các yếu tố bị hư hỏng có tồn tại, nó sẽ được hiển thị dưới dạng khối màu đỏ

Bước 3: Sao lưu tệp tin quan trọng rồi kiểm tra và sửa đổi Bad Sector cho máy tính.

Cách 6: Chạy Bootrec

Khi các tệp BCD bị hỏng gây lỗi A Disk Read Error Occurred, User hoàn toàn có thể chạy Bootrec để khắc phục. Nhưng mọi người cần lưu ý là cách làm này chỉ được áp dụng cho Windows Vista và Window 7 trở lên mà thôi. Cụ thể như sau:

Bước 1: Cho đĩa CD Window X vào khay rồi khởi động trên hệ thống máy tính. Tiếp đến, bạn hãy nhấn phím R để đăng nhập vào Recovery Console.

Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector
Chạy Bootrec

Bước 2: Sau khi cửa sổ mới hiển thị ra, bạn hãy gõ lệnh “bootcfg” vào ô Command Prompt rồi nhấn Enter để khởi chạy hệ thống nhé.

Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector
Chạy Bootrec

Bước 3: Tiếp tục gõ Exit vào ô hiển thị rồi nhấn Enter để rời khỏi cửa sổ Command Prompt, sau đó khởi động lại máy tính của mình.

Cách 7: Chạy Chkdsk

Chkdsk là một tiện ích giúp bạn kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng để phát hiện ra các sự cố hư hỏng và sửa lỗi nhanh chóng. Vậy nên bạn hãy chạy Chkdsk để Fix lỗi như sau:

Bước 1: Cho DVD Windows có phiên bản tương ứng với máy tính vào vị trí và bắt đầu khởi động hệ thống.

Bước 2: Khi màn hình Windows hiện ra, bạn hãy nhấp chuột chọn Tab Repair Your Computer để có thể đăng nhập vào bên trong System Recovery Options.

Bước 3: Chọn tiếp Tab Command Prompt → Gõ lệnh Chkdsk → Nhấn Enter là xong

Kiểm tra và Fix lỗi
Chạy Chkdsk

Kết luận

Như vậy, trên đây LANIT đã chia sẻ chi tiết lỗi A Disk Read Error Occurred và 7 cách khắc phục hiệu quả để tự áp dụng tại nhà. Nếu muốn được hỗ trợ chuyên nghiệp hơn, mọi người có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của LANIT để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất.

Chúc bạn thành công!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!