Lỗi A Disk Read Error Occurred: Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Lỗi A Disk Read Error Occurred là lỗi hay gặp ở máy tính khiến cho máy tính của bạn không thể hoạt động gây phiền toái trong công việc. Vậy lỗi A Disk Read Error Occurred là gì? nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Cùng LANIT tìm giải đáp chi tiết sau đây!

A Disk Read Error Occurred  là lỗi gì?

Lỗi A Disk Read Error Occurred  là lỗi máy tính không thể đọc được các dữ liệu được chứa đựng bên trong ổ cứng của mình. Nó khiến cho thiết bị không thể nào khởi chạy được và bạn không thể thực hiện được bất kỳ thao tác gì trên PC của mình. Theo đó, công việc của người dùng sẽ bị gián đoạn gây ảnh hưởng lớn đến kết quả sau cùng. 

Lỗi A Disk Read Error Occurred
Lỗi A Disk Read Error Occurred

Thường thì lỗi đọc dữ liệu sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính cùng với dòng chữ A Disk Read Error Occurred hiển thị bên góc trái. Mọi người có thể dựa vào đây để nhận diện lỗi kỹ thuật và khắc phục kịp thời.

Quan tâm thêm: 5 Cách Fix lỗi Server Error In Application Cực Hay Ít Ai Biết

Vì sao máy tính bị lỗi A Disk Read Error Occurred ?

Vì sao máy tính bị lỗi A Disk Read Error Occurred ?
Nguyên nhân gây lỗi A Disk Read Error Occurred
Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi không đọc được dữ liệu ở ổ cứng. Nhưng phổ biến nhất là các nguyên nhân thường gặp dưới đây:
 • Do phần cứng của ổ cứng bị lỗi:
Phần cứng của ổ cứng là một phần quan trọng của máy tính. Nếu nó bị lỗi hoặc bị hư hỏng, chức năng đọc dữ liệu của PC hoặc Laptop sẽ bị ảnh hưởng lớn.
 • MBR bị hư hỏng:
MBR hay còn gọi là Master Boot Record. Đây là một bộ phận không thể thiếu của ổ đĩa bởi nó chứa đựng các thông tin hỗ trợ thiết bị khởi động bình thường. Một khi MBR gặp trục trặc, lỗi kỹ thuật sẽ xảy ra tức thì.
 • Ứng dụng cài đặt bị lỗi:
Sự xâm nhập của virus và các mã độc khác có thể gây ra lỗi phần mềm trên máy tính. Nó sẽ làm gián đoạn quá trình hoạt động của PC, khiến máy tính không thể đọc được các dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng.
 • Do cấu hình sai phân vùng:
Trong trường hợp này, máy tính sẽ không thể hoạt động theo đúng các chương trình được cài đặt sẵn. Kết quả là chức năng đọc bị gián đoạn nghiêm trọng.

Các trường hợp bị lỗi A Disk Read Error Occurred

Máy tính báo lỗi A Disk Read Error Occurred thường hay xuất hiện trong các trường hợp dưới đây:

 • Sau khi cài đặt Windows cho PC hoặc Laptop cá nhân.
 • Thông báo lỗi hiển thị trên màn hình sau khi khởi động lại máy tính.
 • Lỗi xuất hiện trên màn hình màu đen của thiết bị mà không thể nào tìm thấy được mã lỗi nhận dạng.
 • Khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del theo yêu cầu để khởi động PC nhưng thiết bị vẫn báo lỗi tương tự.
Màn hình máy tính xuất hiện lỗi không đọc được dữ liệu sau khi cài Windows
Màn hình máy tính xuất hiện lỗi không đọc được dữ liệu sau khi cài Windows

7 Cách Fix lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window

Để khắc phục lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window, mọi người có thể thử ngay 7 cách làm dưới đây:

Check và sửa lỗi bộ nhớ RAM

Đây là cách khắc phục lỗi không đọc được dữ liệu phổ biến nhất được nhiều anh em kỹ thuật áp dụng cho mình.

Bạn có thể an tâm là toàn bộ quá trình kiểm tra này sẽ không gây hại cho đĩa cứng, dữ liệu hay bất kỳ tài nguyên nào có bên trong thiết bị của mình.

Chi tiết cách kiểm tra và sửa lỗi cho bộ nhớ RAM được thực hiện như sau:

 • Đối với thiết bị có hai bộ nhớ RAM: Hãy xóa bỏ bớt một bộ nhớ không dùng đến rồi tiến hành khởi động lại PC để Fix lỗi nhanh chóng.
 • Đối với khe cắm RAM: Cần kiểm tra xem nó có hoạt động tốt hay không bằng cách cắm module RAM đơn sang khe cắm khác là được. Nếu nó vẫn chạy tốt, thì bạn có thể khởi chạy lại hệ thống thiết bị để sử dụng như bình thường. Trường hợp máy tính vẫn chưa hết lỗi, mọi người hãy tiếp tục di chuyển RAM sang các khe cắm còn lại và thử Restart máy tính thêm vài lần nữa nhé.
Lỗi A Disk Read Error Occurred
Check và sửa lỗi bộ nhớ RAM

Sửa chữa hoặc thay cáp ổ cứng mới

Nếu như cách làm thứ nhất không mang đến hiệu quả như mong muốn, thì mọi người hãy kiểm tra ngay cáp ổ cứng của mình. Rất có thể nó đang bị hư hỏng khiến cho khả năng đọc đĩa của thiết bị bị gián đoạn nghiêm trọng. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, cần rút hết phích cắm của các ổ đĩa ra nhưng nhớ để lại 1 ổ cứng chính để máy tính lưu trữ dữ liệu nhé.
 • Sau đó hãy kiểm tra kỹ từng dây cáp 1 để biết được dây nào bị hỏng bằng cách chuyển ổ cứng có gắn dây cáp sang thiết bị khác để quan sát khả năng hoạt động của nó. Nếu thiết bị vừa được gắn ổ đĩa vẫn đọc được dữ liệu bình thường, thì chứng tỏ dây cáp không bị hỏng và ngược lại.
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần sửa chữa hoặc thay đổi dây cáp nào bị hư hỏng là được nhé.

Setup lại hoặc nâng cấp BIOS

Việc cài đặt BIOS có cấu hình không chuẩn sẽ dễ làm cho hệ thống bị lỗi A Disk Read Error Occurred. Vì vậy, LANIT khuyên mọi người nên đặt lại hoặc nâng cấp BIOS để khắc phục nhanh lỗi thiết bị theo các bước dưới đây:

Các bước cài đặt lại BIOS

Bước 1: Restart lại máy tính rồi khởi động BIOS Setup bằng cách ấn vào phím F2/F10/Del. Sau đó, click vào mũi tên hiện ra, tìm mục Reset BIOS để cài đặt tên Revert Defaults ở chế độ mặc định rồi bấm Yes/OK để lưu lại. Lưu ý là bạn cần dựa vào từng hệ điều hành Window khác nhau để chọn chế độ mặc định tương ứng là: 

 • Load Fail-Safe Defaults
 • Apply Default
 • Load BIOS Defaults
 • Load Default Settings
 • Load Setup Default
 • Factory Settings
Setup lại hoặc nâng cấp BIOS
Setup lại hoặc nâng cấp BIOS

Bước 2: Hãy thoát BIOS và Restart lại máy tính của mình là được.

Cách nâng cấp BIOS

Bước 1: Hãy truy cập vào Website của hãng máy tính mà mình đang sử dụng.
Bước 2: Tìm kiếm mục Download Center để bắt đầu tải xuống bản BIOS được cập nhật mới nhất. Tốt nhất là người dùng nên chọn phiên bản BIOS nào tương thích nhất với hệ điều hành của máy tính.
Bước 3: Sau khi tải phần mềm ứng dụng xong, bạn chỉ cần khởi chạy trên thiết bị là được.

Cách nâng cấp BIOS
Cách nâng cấp BIOS

Cài đặt lại MBR

Bên trong hệ thống MBR sẽ bao hàm 3 thành tố quan trọng là: Table For The Disk – Disk Signature – Executable Code. Vậy nên chỉ cần MBR xảy ra bất kỳ trục trặc gì, thì máy tính sẽ không thể khởi chạy theo các cài đặt mặc định ban đầu.
Việc cần làm lúc này chính là hãy đặt lại MBR cho hệ thống máy tính để ổ đĩa và tính năng phân vùng được quản lý tốt hơn. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết mà bạn cần áp dụng ngay:

Bước 1: Sử dụng quyền Admin để tạo lập Bootable Disk cho DiskGenius rồi khởi chạy nó trên thiết bị bất kỳ. Kế đến, hãy lắp đặt một ổ đĩa Flash USB rồi thực hiện các thao tác: Chọn Tool → Click Create WinPE Bootable USB Drive of DiskGenius → Nhấp vào OK

Lỗi A Disk Read Error Occurred
Cài đặt lại MBR

Bước 2: Khởi chạy Bootable Disk trên thiết bị mắc lỗi đọc ổ cứng rồi tiến hành bật nguồn PC. Tiếp đến, nhấn chọn BIOS để cài đặt các thuộc tính cho Bootable Disk rồi lưu lại thông tin thay đổi

Khởi chạy Bootable Disk trên thiết bị mắc lỗi
Khởi chạy Bootable Disk trên thiết bị mắc lỗi

Bước 3: Sau khi máy tính tự khởi động và nhập phiên bản DiskGenius Dos xong, bạn hãy nhấp chuột vào Tab Disk → Click Rebuild Master Boot Record → Nhấn Yes là xong rồi đấy.

Lỗi A Disk Read Error Occurred
Cách Fix lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window

Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector

Bad Sector là khái niệm được dùng để chỉ những thứ bị hư hỏng bên trong hệ thống máy tính. Nếu thiết bị xuất hiện Bad Sector, lỗi đọc dữ liệu cũng rất dễ xảy ra nên bạn cần khắc phục như sau:
Bước 1: Dùng quyền Admin khởi động DiskGenius → Chọn đĩa Disk Read Error → Click Dis → Nhấp vào Verify or Repair Bad Sectors.

Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector
Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector

Bước 2: Trên cửa sổ Bad Track Verification mới hiện ra, tiếp tục chọn Start Verify để DiskGenius quét Bad Sector có trong máy tính. Nếu các yếu tố bị hư hỏng có tồn tại, nó sẽ được hiển thị dưới dạng khối màu đỏ.

Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector
Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector

Bước 3: Sao lưu tệp tin quan trọng rồi kiểm tra và sửa đổi Bad Sector cho máy tính.

Run Bootrec

Khi các tệp BCD bị hỏng gây lỗi A Disk Read Error Occurred, User hoàn toàn có thể chạy Bootrec để khắc phục. Nhưng mọi người cần lưu ý là cách làm này chỉ được áp dụng cho Windows Vista và Window 7 trở lên mà thôi. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Cho đĩa CD Window X vào khay rồi khởi động trên hệ thống máy tính. Tiếp đến, bạn hãy nhấn phím R để đăng nhập vào Recovery Console.
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred

Bước 2: Sau khi cửa sổ mới hiển thị ra, bạn hãy gõ lệnh “bootcfg” vào ô Command Prompt rồi nhấn Enter để khởi chạy hệ thống nhé

Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred

Bước 3: Tiếp tục gõ Exit vào ô hiển thị rồi nhấn Enter để rời khỏi cửa sổ Command Prompt, sau đó khởi động lại máy tính của mình.

Cach sửa lỗi A Disk Read Error Occurred
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred

Run Chkdsk

Chkdsk là một tiện ích giúp bạn kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng để phát hiện ra các sự cố hư hỏng và sửa lỗi nhanh chóng. Vậy nên bạn hãy chạy Chkdsk để Fix lỗi như sau:
Bước 1: Cho DVD Windows có phiên bản tương ứng với máy tính vào vị trí và bắt đầu khởi động hệ thống.

Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred

Bước 2: Khi màn hình Windows hiện ra, bạn hãy nhấp chuột chọn Tab Repair Your Computer để có thể đăng nhập vào bên trong System Recovery Options.

Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred

Bước 3: Chọn tiếp Tab Command Prompt → Gõ lệnh Chkdsk → Nhấn Enter là xong. 

Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred

Kết luận

Như vậy, trên đây LANIT đã chia sẻ chi tiết lỗi A Disk Read Error Occurred và 7 cách khắc phục hiệu quả để tự áp dụng tại nhà. Nếu muốn được hỗ trợ chuyên nghiệp hơn, mọi người có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của LANIT để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất.

Chúc bạn thành công!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!